Nét hoài cổ và truyền thống về Hoàng tử Ba Tư – The Rogue Prince of Persia (EA)

The Rogue Prince of Persia (Early Access)

Early Access, 2D, Roguelite, Action, Parkour
https://store.steampowered.com/app/2717880/The_Rogue_Prince_of_Persia/

Hầu hết mọi người đều đã nghe câu chuyện kể về Hoàng tử Ba Tư, một người anh hùng của nhân dân, một chiến binh quả cảm và bất tử, nhưng đây là một câu chuyện kể về một góc nhìn khác trong câu chuyện bên lề về cuộc chiến với tộc Huns.

Nhắc về dòng game Hoàng tử Ba Tư thì những game thủ đời đầu hoặc từng trải qua những tựa game thuở sơ khai vẫn sẽ nhớ đến một trong những tiền thân của trò chơi dưới dạng 2D rất cổ điển trên những chiếc điện thoại Nokia những năm đầu 90, chỉ với 1 màn hình vài inch, độ phân giải 360p nhưng đã mang lại những trải nghiệm đáng nhớ và khó quên.

Trải qua một vài phiên bản phần tiếp nối có thể xem là nổi tiếng nhất từng được biết đến chính là The Sands of Time ở thời khắc chuyển giao của thế hệ Xbox và PS2 huyền thoại, đây cũng là lúc mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho dòng game và tiếp nối các phiên bản cũng thành công không kém như Warrior Within, có những lúc thăng, lúc trầm và đến đầu năm 2024 này cái tên Prince of Persia lại được nhắc đến qua 2 trò chơi mới là Prince of Persia: The Lost Crown và The Rogue Prince of Persia đều trở về nguyên bản 2D truyền thống ban đầu.

Nói riêng về The Rogue Prince of Persia thì đây vẫn là dòng game chính chủ được Ubisoft phát hành và được phát triển bởi Evil Empire – một Studio từng rất thành công với trò chơi Dead Cells nên trong quá trình trải nghiệm sẽ tìm thấy một vài điểm chung nhỏ giữa 2 trò chơi, điều này cũng đảm bảo tiến độ trò chơi sẽ được đảm bảo do trò chơi vẫn đang được phát triển trong giai đoạn Early Access đến thời điểm hoàn thiện.

Phong cách đồ hoạ trong trò chơi tuy không thể xem đẹp nhưng vẫn ở mức đủ ổn để đáp ứng phần nhìn, phần lớn sử dụng các tông màu đơn sắc thêm thắt các yếu tố đậm nhạt cho cảm giác rất nhẹ nhàng và trơn mướt, bối cảnh lột tả được một thành phố Ba Tư chìm trong biển lửa tiêu điều và xơ xác rất rõ ràng dù ở thời điểm hiện tại chưa có quá nhiều khu vực để khám phá nhưng chất Ba Tư luôn hiện hữu trong từng khung hình của trò chơi.

Các cảnh nền được chăm chút kỹ lưỡng và nổi bật để kết hợp với gameplay khi nhân vật có thể chạy trên các mặt tường, bật nhảy cũng như đu bám vào các vách, cạm bẫy và vật thể tương tác cũng được thiết kế nổi bật để dễ dàng nhận ra trong nhiều pha xử lý tình huống quan trọng. Riêng phần âm thanh có một số khuyết điểm nhỏ như thiếu một vài VFX, sự lặp lại hay mất cân bằng âm lượng, rất may là một vài điểm thiếu sót trong bản Demo đã được sửa từng chút một qua các bản phát hành trải nghiệm sớm với từng bản cập nhật.

Yếu tố hành động là điểm chính của trò chơi, có thể coi đây là ưu điểm tuyệt vời nhất của The Rogue Prince of Persia khi yếu tố chiến đấu luôn kết hợp với sự bay bổng trong phong cách di chuyển đặc trưng của dòng game vẫn được kế thừa và phát triển rất tốt.

Trong phần lớn trò chơi thì nhân vật chính đều có thể thực hiện các pha hành động di chuyển mượt mà trong hầu hết mọi trường hợp, từ chạy trên tường, bật nhảy, nhào lộn, đu bám, nhảy dậm đều
được thực hiện rất trơn tru và nhẹ nhàng để có thể ứng phó với mọi tình huống, đôi khi là những màn vượt chướng ngại vật cơ bản, những pha mạo hiểm thoát khỏi mê cung cạm bẫy để đạt được phần thưởng hay các pha né tránh chiêu thức thiên biến vạn hoá.

Sự linh hoạt này đưa trải nghiệm trò chơi lên mức đủ phức tạp nhưng rất có chiều sâu, kết hợp nhiều nút bấm cùng lúc và phải tính toán kỹ càng thay vì phụ thuộc vào phản xạ để có thể vượt qua những thử thách có thể xem là tương đối khó nhằn, đây là yếu tố giữ chân người chơi nếu muốn thực hiện những pha thể hiện kỹ năng qua các pha bay nhảy di chuyển lả lướt thường xuyên.

Xét về độ khó thì trò chơi sẽ khiến người chơi gặp khá nhiều bất trắc ở giai đoạn ban đầu khi bỡ ngỡ làm quen, chỉ một vài sai lầm bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, tuy nhiên yếu tố Roguelite sẽ khiến nhịp độ lặp lại vài lần và sự nâng cấp sức mạnh theo thời gian sẽ thăng tiến từng chút một dần dần giúp bạn vượt qua khó khăn và nắm bắt nhịp game nhanh hơn.

Phần nội dung ở thời điểm hiện tại trong trò chơi thực sự không nhiều khi chỉ có 3 màn chơi chưa hoàn thiện, số lượng Boss rất ít, hệ thống vũ khí chính và phụ chỉ vừa đủ để thử nghiệm các phong cách chơi khác nhau, nếu bạn là một tay chơi cứng thể loại này thì sẽ mất vài giờ là không còn gì để khám phá, tương tự để khám phá mọi ngóc ngách, nâng cấp đầy đủ mọi thứ thì sẽ tốn thời gian nhiều hơn.

Dù chỉ trong giai đoạn Early Access nhưng The Rogue Prince of Persia đã lột tả được những điểm mạnh trong gameplay với những pha chiến đấu kết hợp sự di chuyển mãn nhãn rất đặc trưng của dòng game, sự thiếu sót duy nhất là phần nội dung sẽ được thêm thắt qua từng bản cập nhật nên nếu bạn muốn thử qua trò chơi và chấp nhận chờ đợi thì đây sẽ là thời điểm thích hợp.

Bài đánh giá bằng video

https://www.youtube.com/watch?v=TIC3mUkRNBk&t=50s

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments