Tử chiến với người ngoài hành tinh – Edge Of Dead: Under A Uranium Sky

Edge Of Dead: Under A Uranium Sky

Hành động 2D – Roguelike – Bullet Hell
https://store.steampowered.com/app/1466400

Game bắn súng có vẻ chất nhưng doanh số trông không ổn lắm, sẽ chơi ủng hộ Dev thử xem sao.
Xem sơ trailer và hình ảnh thì thấy đồ hoạ khá tốt, súng ống – vũ khí ổn, hiệu ứng cũng tương đối, lối chơi có vẻ thú vị và nhiều bối cảnh để khám phá qua từng màn chơi với nhiều nhân vật và kỹ năng.

Giai đoạn ban đầu trò chơi làm khá tốt khi mọi thứ đều rất ổn kể cả giai đoạn hướng dẫn và làm quen với trò chơi, tuy nhiên chỉ sau một vài giờ sau đấy thì mọi thứ dần trở nên rập khuôn và lộ ra các khuyết điểm không đáng có khác.

Phong cách đồ hoạ rất ấn tượng với các tông màu nổi bật, từ cả cảnh nền cho đến các vật thể, nhân vật, hiệu ứng đều rất nổi lên trên khiến mọi thứ đều đáng chú ý, dù vậy trong Bullet Hell khi nhân vật phải tập trung quan sát, di chuyển, tránh đạn… kết hợp với hiệu ứng rung màn hình thì những điều này sẽ trở nên rất rối, người chơi khó tập trung hơn và ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm tổng thể, dù sao đấy là một điểm cộng lớn với điểm trừ nhỏ.
Âm thanh có vẻ hơi to khi tôi phải giảm âm lượng xuống vài lần để trở nên cân đối hơn so với trò chơi khác, SFX được đầu tư kha khá và tạm ổn. Nhìn chung 2 mặt hình âm đánh giá tổng quan là khá tốt so với 1 game Indie.

Tuy nhiên gameplay lại là một vấn đề khác, người chơi luôn xuất phát ở cùng 1 vị trí lúc đầu với các trang bị và chỉ số mặc định, sau đó đi liên tục qua từng màn chơi đến khi về đích là kết thúc hành trình. Việc khởi điểm này rất mất cân bằng khi bạn chơi đi chơi lại hàng chục lần thì nhân vật của bạn vẫn yếu như lúc đầu, không tăng thêm bắt kỳ chỉ số hay lợi ích nào khác, bạn chơi 1h hay 10h nó cũng thế, vậy nên việc lựa chọn nhân vật sẽ dựa vào yếu tố duy nhất đó là chỉ số máu và tốc độ di chuyển, còn vũ khí mặc định thì gần như vô dụng khi bạn nhặt hàng nóng mới thay thế nó.

Thiết kế Map ngoài sự đa dạng khi random mọi thứ sẽ tạo ra kết quả là nhiều cái bẫy vô nghĩa và những căn phòng trống rỗng, người chơi chỉ có 1 đường đi duy nhất không thể lựa chọn hay phải cân nhắc tính toán. Do việc trò chơi không load toàn bộ map mà theo từng đoạn cắt cảnh – load map sau vài giây sẽ khiến bạn dễ bị bất ngờ khi chưa kịp quan sát được tình hình thì ngay trước mắt là 1 cái thùng nổ, 1 cái hỗ bẫy hay hàng chục con quái ngay trước mắt… Các trang bị và vật phẩm cũng rất ngẫu nhiên, đôi khi hàng tá tiền, lúc thừa máu hay súng ống dạt dào…
Nói về cảm giác súng hay kỹ năng thì mặt này làm tốt và ổn với nhiêu đồ chơi để bắn xa / cận chiến / ném / gọi hỗ trợ… nhưng cơ bản các chỉ mất cân bằng khiến nhiều thứ quá mạnh, thứ quá yếu, nhiều loại vũ khí na ná nhau chỉ khác chỉ số, các vật phẩm trang bị cũng thế, đơn giản là +- vài chỉ số và bạn chỉ có thể mang tối đa 2 trang bị chủ động và 2 bị động khiến việc này trở nên hạn hẹp nhiều về các yếu tố kết hợp.

Tổng quan thì trò chơi làm tốt những thứ cơ bản ban đầu nhưng lối chơi đơn điệu và 1 chiều khiến trò chơi dễ mắc những lỗi nhỏ khác và rơi vào lối mòn khi thiếu sự đa dạng, các yếu tố bất ngờ cũng như hạn chế lựa chọn của người chơi. Dù sao nếu bạn cần 1 trò chơi đơn giản và nhanh gọn thì nên cân nhắc phù hợp hay có đang giảm giá không vì trò chơi có giá khá cao.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments