TPS chất lượng nhưng cũng khá nhiều ý kiến trái chiều – OUTRIDERS

Outriders – Game bắn súng khá là chất lượng

Đánh giá nhanh từ đầu luôn là game hay, rất đáng chơi. Nhưng tại sao lại bị chê khá nhiều và đánh giá không mấy tích cực thì sẽ bàn sau ở bên dưới.

Outriders là một game FPS mang thiên hướng nhập vai và có thể coop được từ 1 đến 3 người, được Square Enix phát hành vào cá tháng 4 năm 2021.

Game sẽ cho bạn lựa chọn giữa 4 class nhân vật, tất cả đều có bộ kỹ năng và lối chơi riêng, cho bạn sự tự do lựa chọn cũng như phối hợp với các đồng đội một cách tốt nhất, sự đa dạng cũng không chỉ nằm ở phần này mà còn chi tiết vào từng nhân vật bên trong, ví dụ mỗi class sẽ có 2 cách build thông thường là theo hướng Hoả lực FR tập trung vào sát thương súng hoặc AP khi đầu tư bộ kỹ năng, trong chính các kỹ năng đấy cũng có rất nhiều lựa chọn và kết hợp khác nhau, bạn chỉ đc dùng 3 trong số 8 kỹ năng nên hãy cân nhắc lối xây dựng thích hợp nhất.

Cốt lõi của Outriders vẫn là yếu tố FPS đáng khen

Vì cốt lõi là game FPS nên game sẽ mang đến cho bạn cảm giác bắn súng rất là phê, cảm giác càn lướt giữa bầy bầy quái vật hay các tay súng khác cực kỳ chất lượng. Game cũng có kho súng khá là cơ bản, mặc dù trong bối cảnh tương lai hiện đại nhưng các dòng súng vẫn mang phong cách cũ và được tinh chỉnh thêm thắt khá nhiều kỹ năng vào chính vũ khí gọi là Mod, mang đến cho bạn những chỉ số cũng như kỹ năng cho từng loại súng hay trang bị.

Bạn sẽ được trải nghiệm phần này trong quá trình chơi với lỗi build riêng mang đến từng kỹ nặng độc dị cho chính khẩu súng của mình. Từ đóng băng quân địch, tạo giáp ảo, nổ damage diện rộng cho đến cơ bản như xuyên giáp, reload, tăng dmg…

Nhập vai với cốt truyện tàm tạm và gameplay lặp lại

Xét yếu tố RPG của Outriders thì cũng có thể xem là xứng đáng với danh xưng AAA. Bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều cắt cảnh và đều được đầu tư chỉnh chu, ngay từ đầu game với hơn 1h chơi ban đầu người chơi sẽ cảm thấy rất bị động với rất nhiều cut scene để người chơi nắm bắt được nội dung cốt truyện và bối cảnh game, rồi cả giờ sau mới chính thức bước vào game. Một lời khuyên là đừng nên skip cốt truyện vì không quá khó để nắm bắt và theo dõi dù tiếng Anh kém như tôi vẫn đu theo kịp mạch truyện cơ bản.

Hệ thống nhiệm vụ chủ tuyến thiên hướng phiêu lưu hơn là nhập vai, hầu hết là tuyến tính để người chơi có thể biết được những gì đang xảy ra và phải làm gì mà thôi, k có sự lựa chọn khác biệt hay các tình tiết lắt léo đánh đố, giải đố, hack não… Giống cảm giác xem 1 bộ phim với các tình tiết phát triển dần dần hơn.
Các nhiệm vụ phụ thì cũng có đầu tư nhưng số lượng không nhiều, một số dính dáng cốt truyện còn số khác chỉ là bên lề hoặc làm để nhận thưởng như săn thú, tróc nã, tìm cổ vật…

Đánh giá tổng quan thì cốt truyện game ở mức khá tốt trở lên, tuy không quá nổi bật nhưng vẫn đủ dùng, phần do sự đầu tư đầy đủ và chăm chút rất nhiều thứ.
Một điểm trừ khá nặng là nhiệm vụ thì hầu hết chỉ một màu, đúng kiểu đến vị trí đấy, xả súzg đến khi quét sạch mọi thứ là xong.

Hình – Âm cũng là một điểm đáng khen của Outriders nhưng không nhiều

Điều đáng khen nữa là đồ hoạ, thiết kế bối cảnh và âm nhạc đều rất chất lượng. Đồ hoạ game được đầu tư khá tốt, từ cảnh quan môi trường, vết bẩn trên trang phục, chi tiết súng ống hay trang bị (dù thiết kế xấu tệ và dị hợm), cử động nhân vật, quái, NPC hay cả biểu cảm khuôn mặt và giọng nói đều được làm rất chi tiết và cẩn thận.

Nhiệm vụ chính tuyến dẫn dắt người chơi qua rất nhiều map, mỗi map phân thành các khu vực nhỏ, có nhiệm vụ phụ xen kẽ trong đó và đều được thiết kế rất ấn tượng, từ những bong kê sắt thép ngột ngạt và tăm tối, cho đến núi tuyết sừng sững cheo leo với một nửa dung nham khô cằn, hay vùng đầm lầy hoang phế, khu tàn tích rừng rậm… đều toát lên nét rất riêng và nhập tâm cho người chơi. Qua từng vùng đất với từng cảnh quan đặc trưng khiến người chơi không hề nhàm chán mà càng muốn khám phá thêm.

Mảng âm thanh thì không chú trọng vào âm nhạc mà phần lớn là hiệu ứng môi trường, đơn độc lẻ loi trong rừng rập hoang vu mà riếng quái tru tréo đầy réo rắt cũng cảm giác ghê sợ. Nhiều lúc tab ra tab vào không đúng lúc khiến hình âm lệch 1 khúc rất khó chịu, nhất là ở cutscenes.

Base game, Demo và DLC của game trái ngược nhau

Về gameplay thì thực sự game không quá khó ở mạch truyện chính (không gồm DLC), yếu tố cân bằng và thử thách của game vừa đủ để người chơi thể hiện trình độ dù là ở mức khó nhất, game có hệ thống cấp thế giới (World Level) sẽ tăng đần theo thời lượng chơi game và nếu chơi đầy đủ các nhiệm vụ chính phụ thì sẽ đạt cấp độ cao nhất là ngay vào thời điểm hoàn thành game. Bạn sẽ được trải nghiệm sự thăng tiến sức mạnh của bản thân rất rõ ràng và từng bước từng bước một lên tầm cao mới dần dần.

Chính điều này khiến Base game cơ bản là khá tốt, hoàn thiện đầy đủ các yếu tố cơ bản của 1 game FPS Shoter Looter, một điều rất đáng khen nữa chính là game cũng cung cấp cho người chơi 1 phiên bản Demo để có thể nghiệm trước để quyết định có xuống tiền hay không. Bên cạnh đó thì Outriders cũng đang có mặt trên Game Pass, người chơi có thể tận hưởng game hoàn chỉnh với chi phí rất phải chăng.

Ngược lại với điều trên chính là DLC của game, là một bản DLC nhưng giá lại bằng bản gốc, thậm chí giá Sale cũng ít hơn bản gốc rất nhiều. Hiển nhiên bản DLC này bị đánh giá tệ hại 1 cách không thương tiếc dù chất lượng nó chỉ ở mức tạm được, chính điều này cũng khiến đánh giá của game gốc đã không cao nay lại thành trung bình thấp luôn. Một bản DLC thể hiện sự hút máu không tiếc thương của NPH.
Nếu đã vậy thì còn đỡ, trước đó không lâu game liên tục điều chỉnh tỉ lệ drop vật phẩm đặc biệt là đồ Legend, xoá luôn phần thưởng Legend của các nhiệm vụ lặp lại, nhìn chung là giảm rất nhiều tỉ lệ để dần dần dẵn dắt những người chơi phải xuống tiền để mua DLC với kho trang bị mới, súng ống mới, đồ xịn xò hơn và cày cuốc nhiều hơn.

Ưu:

 • Cốt truyện ổn, có đầu tư và chăm chút rõ ràng, trải nghiệm tuyến tính như 1 bộ phim khá là cuốn ở giai đoạn đầu, về sau thì cốt truyện không còn đột phá mấy, các đoạn cắt cảnh cũng rất được trau chuốt nhưng rỗng tuếch.
 • Đồ hoạ chất lượng, tối ưu tốt, do game có yếu tố nấp bắn nên không cần những cỗ máy khủng kéo 144fps, FPS ở mốc 60/75/90 vẫn chơi tốt.
 • Thiết kế bối cảnh rất chất lượng, từng vùng đất đặc trưng riêng dều được mô tả kỹ càng, nhiều khu vực quest phụ cũng được thiết kế bản đồ riêng chứ không hề có yếu tố lặp lại.
 • Gameplay cân bằng và dễ cuốn hút, cảm giác súng ống nhảy damage dần dần rất là phê, lâu rồi mới có mấy game FPS chất lượng để trải nghiệm.
 • Chi phí trải nghiệm game gần như 0 đồng hoặc khá là rẻ thông qua Game Pass, đỡ phải lăn tăn canh sale xuống 500k cho con game chưa gồm DLC.
 • Coop tốt nếu chơi cùng nhau thường xuyên, vì chênh lệch tí là phải gánh khá nhiều, chênh lệch sức mạng vài level khá là cao nên dễ mất hay.
 • Bạn có thể solo dễ dàng mà không cần coop đến hoàn thiện cả game lẫn trải nghiệm DLC vì game không quá khó kể cả ở mức cao nhất, nếu quá thọt trang bị, hãy nghiên cứu cách build mới, mua súng mới và mọi chuyện lại cực kỳ dễ dàng.

Khuyết:

 • Game phê phần bắn súng và chỉ như thế, chủ yếu lặp lại việc đi đến điểm nhiệm vụ và bắn đến khi xong xuôi là hết. Càng về sau lặp lại càng nhiều, xong cốt truyện hay vào DLC là 1 chiều như thế luôn. Cốt truyện có thể nói là đầu voi đuôi chuột, ngược lại gameplay thì đầu chuột đuôi voi vì về sau có rất nhiều thứ để khám phá và trải nghiệm.
 • Cutscenes rất nhiều, nhiều ở mọi thứ, cái chính là để load map trong lúc xem cái cảnh ấy cho đỡ nhàm. Cả hệ thống dẫn đường cũng í ẹ cực kỳ, gần như làm vài quest ở 1 khu là chỉ bật bạ ngay.
 • Game khá nhiều bug tệ hại khi ra mắt vào năm ngoái (2021) dù hiện tại đã fix và hoàn thiện nhưng cũng chính điều này khiến game bị drop đánh giá từ sớm cho đến nay. Một sự vội vàng đáng tiếc và không đáng có. Giờ thì game khá là ổn định rồi, trải nghiệm rất trơn tru và ít vấn đề phát sinh.
 • Ban đầu là game bắn – nấp nhưng về sau thì gần như chả nấp được, quái đông, lao vào vồ vập, skill diện rộng bao quát cả màn hình
 • DLC giá quá chát và chất lượng chỉ ở mức khá tốt, hút máu quá đáng nên hứng hàng tấn gạch đá của người chơi.
 • Trang bị súng ống, vật phẩm rất nhanh bị lỗi thời chỉ sau 1 thời gian ngắn, bạn vui vẻ vì nhặt được 1 khẩu súng ngon nghẻ, nhưng niềm vui sẽ không kéo dài được lâu chỉ sau vài màn chơi và súng sẽ thọt khá nặng, hay game sẽ drop 1 trang bị tốt hơn ngay sau đó, về lâu dài việc thay trang bị gần như thường xuyên, còn việc upgrade thì gần như không khả quan ở đầu / giữa với sự thiếu thốn tài nguyên,
 • Vẫn là chuyện trang bị và DLC, sau khi hoàn thiện cốt truyện game thì việc duy nhất bạn còn làm là đi farm trang bị để mạnh lên dần, cực kỳ may rủi với chỉ số và độ khó lên cao dần, nói chung có yếu tố thử thách nhưng bàn về gameplay thì đúng kiểu 1 màu không còn mấy thú vị.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments