[Review Game] – 鬼谷八荒 Tale of Immortal – Quỷ cốc bát hoang | Tu tiên – Nhập vai

Quỷ cốc bát hoang – làn gió tu tiên mới

Văn hoá Á Đông thì thuở bé chúng ta rất hay đọc và tiếp xúc các tác phẩm từ xứ sở Trung Hoa xoay quanh các chủ đề Tu tiên, kiếm hiệp… Và tiền thân thị trường game online VN cũng đi đên từ những cái tên Võ lâm, Kiếm, Đao các kiểu rất nhiều nên đấy cũng là tuổi thơ của ko ít anh em nói chung và gamer nói riêng.

Thế hôm nay con game Quỷ cốc bát hoang (QCBH) này thì có gì đáng chơi không? Hay cũng chỉ là dạng phèn phèn vẫy vùng trong quá khứ 2 thập niên trước?
Cũng nhanh gọn hồi đáp luôn là game Khá Hay và tất nhiên rất đáng chơi, chơi cũng ít nhất 2 lần. Tôi cũng gặp ko ít lão nghiện con game này chơi đi chơi lại hàng chục lần với hơn 1000h chơi cho con game chỉ mới 1.5 năm tuổi và được phổ biến vào gần cuối năm ngoái.

Gameplay hấp dẫn, có chiều sâu, đúng chất Bát Hoang

Đầu tiên nói về gameplay thì đây chính là yếu tố thành công đáng chú ý nhất của game. Bạn sẽ vào đời như bao võ giả khác, gặp đc kỳ ngộ vào tuổi thanh thiếu niên và bước chân vào con đường tu tiên hoá thần thành tiên nhân.
Đặt chân trên con đường tu luyện cấp thấp nhất ở cảnh giới Luyện Khí, lần mò từng bước ra khỏi thôn làng bé nhỏ, tham gia vào môn phái chạm 1 bước vào cảnh giới Trúc Cơ và từng chút từng chút một cho con đường nâng cao cảnh giới để tìm được về điểm cuối con đường tiên thiên.

Những yếu tố tương tác trong game rất thú vị, nhiều tầng, nhiều lớp, có nhiệm vụ rẽ nhánh mang đến nhiều kết thúc khác nhau. Như bao game nhập vai khác thì các loại nhiệm vụ cũng phân phối quanh 3 thể loại, nv chủ tuyến hay gọi là nv chính, các nv phụ và nv lẻ tẻ có thể nhận và làm nhanh ở 1 vài khu vực cụ thể. Với game QCBH thì hệ thống nv không quá nhiều nhưng vẫn ở mức khá tốt, theo chân bạn là nv chính qua từng giai đoạn cảnh giới, các nv phụ có thể bắt gặp xen kẽ trên con đường du hành rất đa dạng, và các nv lẻ tẻ lặp lại rất nhiều ở các thành trấn và tông môn.

Hệ thống gameplay có nhiều thứ để khám phá

Ngoài việc làm nhiệm vụ một cách rập khuôn thì bạn còn rất nhiều thứ khác để làm trong game, như tương tác tăng tính hảo cảm vs NPC, móc túi xin tí lộc, vòi quà người yêu, song tu như Cô Lông – Dương Qué… Những yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm và các tình tiết phát sinh sẽ xảy ra trong game. Ví dụ như:

 • Bạn móc túi NPC thì sẽ phụ thuộc vào khá nhiều thứ như Mị lực của bạn lúc tạo nhân vật, càng xinh zai đẹp gái thì NPC nó sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn và khó móc túi hơn, cũng như chỉ số Niệm lực sẽ cho bạn nhìn đc những gì trong túi nó để móc, chỉ số hảo cảm sẽ ảnh hưởng khi bị đối phương phát hiện thì nó sẽ làm gì bạn, cảnh giới của bạn cũng khiến nó phản ứng các kiểu.
 • Bạn móc túi nó, nó phát hiện nhưng bạn cảnh giới cao quá nên nó chạy, bạn chạy nhanh hơn nó nên lại móc tiếp, móc tiếp và tiếp nữa, đến 1 lúc ức chế quá nó sẽ bất chấp và bem bạn luôn, bạn thịt nó hay tha nó thì nó sẽ gọi huynh đệ, phụ mẫu các kiểu lại trả thù bạn. Nhiều thằng nó dí bạn theo cùng năm tháng, có khi cả thập kỉ nó vẫn k buông tha mà ám bạn cả game.
 • Thằng cừu hận nó thịt bạn thì đa số nó nhắm thắng đc nó mới thịt bạn, lúc bạn thua thì chỉ có buscu nó giảng hoà, dâng đồ xin tha hoặc xỉ nhục bạn hoặc nó thịt bạn luôn. Mà đã thịt bạn rồi thì trừng phạt ng chơi khi chết cũng có nhiều cách tuỳ thuộc độ khó, dễ thì mất 1 lần hồi sinh, khó thì số lần hs chỉ có 2, khó hơn nữa là chỉ có 1 cơ hội làm lại cuộc đời và game sẽ xoá luôn file save của bạn, khốn nạn vậy đấy, lần đầu bị xoá save mà stress bỏ game luôn, cả năm sau mới chơi lại.
 • Và tất nhiên còn hằng hà sa số những thứ khác nữa trong game mà bạn nên tự mình khám phá và những thứ tôi nêu trên chỉ là giới thiệu giai đoạn đầu của game chứ không spoil gì nhiều cả, cứ yên tâm mà trải nghiệm trọn vẹn.

Hình âm ở mức khá tốt, dù tối ưu hơi kém

Đồ hoạ đủ dùng, thích mắt, ấn tương tốt

Về phần đồ hoạ thì không thực sự quá đẹp nhưng cũng không chê đc, bản chất game 2D nên tạo hình cũng tương đối chất lượng, nữ có to có nhỏ có hoạt ảnh động rung rinh lung linh, các quái hay boss cũng được đầu tư chỉnh chu, số lượng tương đối nhiều và hầu hết đều to rất to, ở cấp độ khó việc ăn hành là khá thường xuyên nên nắm được bộ chiêu thức của boss là chuyện tất yếu, thậm chí bạn có thể sao chép đc kỹ năng đó và sử dụng nó trong chiến đấu luôn.

Âm thanh đúng chất game kiếm hiệp tu tiên

Âm thanh cũng được đầu tư bài bản và ấn tượng cũng như quen thuộc với giai điệu du dương thường thấy trong âm nhạc Trung Quốc, đậm chất kiếm hiệp và phiêu lưu mà bạn đã khá quen.

Yếu tố hành động trong game Quỷ Cốc Bát Hoang

Yếu tố hành động thì cũng quen thuộc với các anh em võ lâm khi xưa với góc nhìn 2D trên xuống, game không chia các môn phái với kỹ năng riêng mà phụ thuộc vào việc lựa chọn tu luyện của người chơi, môn phái chỉ hỗ trợ bạn một phần khi cung cấp tài nguyên, công pháp cho bạn lựa chọn, nghĩa là bạn có thể tu luyện bất cứ thứ gì bạn thích và thay đổi bất kỳ lúc nào, thậm chí làm tán tu không phụ thuộc vào ai cũng là 1 lựa chọn dù rất khó khăn.
Tất nhiên yếu tố cân bằng giữa các phương pháp tu luyện trong game thì còn nhiều chênh lệch, nhưng sự mất cân bằng lại chính là phương pháp thích tự ngược của các anh em khẩm dô khi chủ tu vào những thứ gọi là “yếu” để vượt qua chính mình.

Quỷ Cốc Bát Hoang có được cộng đồng đông đảo

Điều quan trọng cuối cùng mà bạn cũng dễ dàng nhận ra qua những tấm hình trên chính là yếu tố Việt hoá của game, chính điều này khiến game trở nên phổ biến hơn ở cộng đồng VN trong 1 năm gần đây, một sự đóng góp không nhỏ của HoiGameAChau và các dịch giả khác.

Chính game trên Steam chỉ hỗ trợ duy nhất ngôn ngữ tiếng Trung nhưng cộng đồng quốc tế cũng đón nhận rất cuồng nhiệt với hàng tá phiên bản và ngôn ngữ do chính cộng đồng tự phát triển.

Vừa đấu giá ra, móc túi thằng khác đc quyển công pháp xịn xò thì trên đường về nhà lại bị thằng ất ơ nào đó móc lại mất

Ưu:

 • Gameplay, hình ảnh, nội dung game làm khá tốt, tổng thể thành 1 game rất đáng chơi. Lần đầu tiên tôi click vào NPC thì nhận ra các nhân vậy cũng trải qua hằng hà các các tình tiết sự kiện như 1 người chơi thật, gặp kỳ ngộ như nào, hảo hữu huynh đệ ra sao, sư phụ thế nào… sống động như 1 người chơi thật thụ vậy.
 • Tính tương tác của game rất cao, nhiều tình huống phát sinh, nhiều thứ mới mẻ để khám phá ở từng giai đoạn tu tiên.
 • Giá trị chơi lại cao với độ khó thử thách ngày càng nhiều, vừa khó, vừa áp lực nên dù đã quen với game thì bạn vẫn phải tìm mọi cách để tối ưu sức mạnh ngày càng hoàn hảo hơn, chuẩn chỉ hơn.
 • Việt Hoá rất tốt và đầu tư rất nhiều tâm huyết của dịch giả, cũng đi theo từng phiên bản cập nhật của game liên tục chứ không phải kiểu đem con bỏ chợ. Một điều khá phiền là mỗi khi update bạn sẽ phải chờ bản VH chạy theo kịp vì bản cũ không thể dùng đc, thậm chí nhiều khi file save ở bản cũ cũng ko thể dùng được trong phiên bản mới.
 • Cộng đồng rất đông đảo và sôi nổi, các bản mod cũng ra đời rất thường xuyên và liên tục, việc hỏi đáp hay chia sẻ kinh nghiệm lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy.

Khuyết:

 • Game không phải thể loại phù hợp cho những ai chưa từng biết tu tiên, tiên hiệp là gì, chính cả Dev cũng k nghĩ là con game lại được cộng đồng ngoài Đại lục đón nhận như vậy, tuy nhiên nếu chưa từng thử qua thể loại này thì có thể làm quen cho biết cũng đc. Nếu cảm thấy ko hợp thì thôi vì có không ít game thù vẫn kỳ thị game Tàu, nhưng game là game, hay là chơi.
 • Game vẫn đang trong giai đoạn phát triển và lỗi hẹn khá nhiều, trên Steam cũng hứng khá nhiều gạch đá với gần 10k đánh giá tiêu cực khiến 174k đánh giá chung về Mixed luôn. Phần do thất hứa việc Update và phần lớn là việc dùng Mod của bên thứ 3 thuộc China nhằm thu thập thông tin người dùng thay vì trên Steam Workshop.
 • Nhìn số giờ chơi bạn sẽ hiểu game cực nặng về yếu tố cày cuốc, ở lần chơi đâu tiên tôi mất hơn 40h để khám phá gần như toàn bộ game ở lần chơi ban đầu, vừa chơi vừa học vừa tìm hiểu và mắc rất nhiều sai lầm. Các lần sau thì nhanh hơn nhưng vẫn phải cày cuốc cực nhiều để farm nguyên liệu thăng cấp, học tập bí tịch, rèn công pháp…
 • Yếu tố lặp lại cũng thường xuyên không kém việc cày cuốc, mỗi lần đột phá lên cảnh giới cao hơn bạn sẽ phải lặp lại kha khá thứ quen thuộc chỉ là ở nơi khác mà thôi, tất nhiên không thể giống hoàn toàn trọn vẹn được mà sẽ thêm mắm dặm tí muối cho nó khác đi chút chút, đúng kiểu bình cũ rượu cũ đổi đc tí mồi nhắm. Chung quy game chỉ xoay quanh việc bạn đi farm nguyên liệu đầy đủ để chuẩn bị cho việc đột phá và tìm tòi công pháp mạnh hơn, chỉ số tốt hơn.
 • Game phụ thuộc rất nhiều vào tuyệt chiêu Save Load thần công, do game chỉ duy nhất 1 slot save tự save vào mỗi tháng và phát sinh rất nhiều yếu tố may rủi nữa thành ra bạn phải Quit game hoặc về lại menu là khá thường xuyên để cải thiện nhân phẩm, trốn tránh cái chết và nơm nớp lo sợ khi bị game xoá save vì chết.

Hình ảnh game

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments