Nơi phép thuật là niềm hy vọng cuối cùng – The Last Spell

The Last Spell

Thể loại: Thủ thành – 2D – Indie – Turn-Based (theo lượt) – Chiến thuật

https://store.steampowered.com/app/1105670/The_Last_Spell/

The Last Spell mang đến hoài niệm về huyền thoại Darkest Dungeon

Bữa ông nào trên Voz dụ con game này nên cũng mua thử (search keyword thì tìm k thấy) nhưng nay thấy update nên mới cài và chơi lần đầu.

Sau vài giờ trải nghiệm trước mắt thì thấy game khá hay, nếu ai đã từng chơi qua Darkest Dungeon thì sẽ thấy có những cơ chế tương đồng trong gameplay mà khi dần khám phá người chơi sẽ dần nhận ra là tuy khác về hình thức nhưng bản chất tương tự.

Gameplay đa dạng và phong phú với nhiều tuỳ biến

Lối chơi của The Last Spell tập trung vào 2 mảng chính là quản lý và thủ thành theo phong cách turn-based, về điểm này thì trên Store Steam thì game đã mô tả rất chi tiết và đầy đủ rồi, thậm chí ngoài 3 video quảng cáo game họ còn làm cả video hơn 8′ trình bày gameplay luôn.

Ngoài ra hệ thống gameplay làm quen thì rất đơn giản nhưng chuyên sâu thì có rất nhiều tính toán cần thiết, cái hay của game thể loại này là hướng dẫn rất đơn giản, tầm 1 game là nắm trọn kiến thức, nhưng càng chơi càng thấy độ phức tạp và yêu cầu phải tính toán cẩn trọng trong từng cách lựa chọn hơn, điểm này rất giống với Darkest Dungeon.

Xét theo quan điểm cá nhân và hơn trăm giờ chơi  Darkest Dungeon 1 lẫn 2 thì những cơ chế đấy thì The Last Spell làm tốt hơn và trực quan hơn, tính tuỳ biến và độ phức tạp cũng cao hơn, tuy nhiên xét về độ lựa chọn tối ưu thì game chưa cân bằng hẳn và các lựa chọn tuy đa dạng nhưng tính thực tiễn ko bằng.

Ví dụ: DD cho 3 item để lựa chọn thì ng chơi đôi khi phải cân nhắc khá nhiều, phụ thuộc các class, có ưu có khuyết, hợp được hero nào… ngược lại TLS thì cho 3->5 đi nữa thì cũng rất dễ tìm thấy món phù hợp, đôi khi chẳng cần cân nhắc lựa chọn luôn, cả việc mua trong shop cũng thế.

Ưu:

  • Gameplay trực quan, đơn giản, dễ làm quen nhưng khó giỏi, tuy còn khá mất cân bằng nhưng cũng không quan trọng, tương lai Dev còn làm việc dài.
  • Tuy Early Access nhưng game gần như đã tương đối hoàn chỉnh, ver lúc gõ bài này là 0.99 rồi nên dự kiến sẽ ra mắt bản hoàn chỉnh ko lâu.
  • Giá game tương đối rẻ, nhất là vụ Steam fix giá gần đây nhưng game vẫn theo mốc giá cũ, không rõ release bản chính thì có thay đổi không nhưng trước mắt thì giá game khá tốt.
  • Gameplay có chiều sâu, nhiều thứ phải tính toán và đầu tư thời gian, muốn phá đảo phải tìm hiểu không ít thứ và thử nghiệm nhiều phương pháp để tối ưu quy trình, ví dụ như nên xây công trình sớm hay đầu tư phòng thủ, chọn hướng build cho hero qua các loại vũ khí, nâng cấp trang bị hay đầu tư cơ sở hạ tầng…

Khuyết:

  • Dự kiến là kén người chơi thể loại này, tuy nói đơn giản nhưng nếu nói phức tạp cũng ko sai, nên việc người chơi thường bỏ cuộc sau khi tìm hiểu nhiều mà không muốn tốn quá nhiều thời gian nữa thì dễ rời cuộc chơi lắm, như Darkest Dungeon cũng cày cuốc và 90% đều bỏ game trước khi phá đảo. Với TLS sau vài giờ chơi thì thấy đã cố gắng tránh tình trạng này qua nhiều thứ cải thiện hơn nhưng bản chất gameplay cũng thế. Nói đơn giản là những ai không thích hay không muốn tryhard thì sẽ dễ quit game giữa chừng.
  • Thi thoảng vài bug nhẹ như mất click lựa chọn phải nhấn lại hay mô tả upgrade/info còn lỗi hiển thị code.
  • Chuẩn bị mỗi turn phải làm khá nhiều thứ, mất thời gian ở những giai đoạn đầu làm giảm nhịp độ game kha khá, khi vào combat thì lại khá mất thời gian và dồn dập liên tục khiến cảm giác ngược lại hẳn, giống như chờ game lâu mà vào game phải tập trung không sơ sảy tạo trạng thái đối lập khi chơi.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments