Xây dựng ngôi làng Hải tặc – Phát triển cộng hoà cướp biển – Republic of Pirates

Republic of Pirates

Strategy, Building, Pirates, City Builder, Colony Sim
https://store.steampowered.com/app/2103470/Republic_of_Pirates

Nhập vai vào một cướp biển tha phương cùng một con thuyền, bắt đầu với những thứ cơ bản nhất, dựng lên một nền tảng cho thời kỳ hoàng kim của cộng hoà cướp biển, xây dựng nguồn tài chính vững mạnh, phát triển sức mạnh quân sự, đưa tên tuổi bản thân vang danh khắp mọi vùng lãnh hải.

Republic of Pirates là một trò chơi xây dựng kết hợp một số yếu tố quân sự chiến thuật khi người chơi phải phát triển song song giữa việc gây dựng nền tảng căn cứ vững chải và đồng thời nâng cao tiềm lực quân sự thông qua các đơn vị tàu chiến, không chỉ để chinh phục biển cả bao la cũng như chống lại các thế lực thù địch khác đang lăm le bạn từng chút một mà còn phải để tâm giải quyết những vấn đề nội bộ của một thành phố hải tặc nơi tràn ngập những tên hiếu chiến với dòng máu nóng chảy trong huyết quản.

Về mặt xây dựng, trò chơi mang đến một trải nghiệm khá đơn giản và chậm rãi khi bắt đầu với một vài công trình cơ bản ban đầu và cứ tiếp tục xây và cân đối tài nguyên nhân vật lực cho đến khi đủ khả năng khai thác tài nguyên mới… rồi lại tiếp tục xây dựng thêm các công trình cấp cao hơn. Thi thoảng ngôi làng của bạn sẽ phát sinh vấn đề và mỗi cách thức giải quyết sẽ yêu cầu một vài công trình hoặc dính debuff, điều này tạo một chút điểm nhấn cho gameplay. Mọi thứ khá dễ dàng và gần như không có quá nhiều thứ cần tính toán hay cân bằng như toà nhà nào phải đặt ở đâu để tối ưu, xây dựng như nào để ảnh hưởng đến các người dân hoặc công trình khác, hay cả việc tập trung phát triển tài nguyên nào vào giai đoạn nào… hầu như tất cả đều đơn giản hoá đi rất nhiều khiến trải nghiệm dễ tiếp cận với người mới nhưng gần như thiếu chiều sâu với những người ưa thích yếu tố xây dựng.

Yếu tố quân sự có một vài sự thú vị nhưng cũng không thoát khỏi sự đơn giản khi tất cả những gì bạn làm là chỉ tăng lượng và chất để áp đảo đối phương, yếu tố chiến thuật gần như rất ít khi việc chủ động trong giao tranh chỉ là khả năng di chuyển tương đối hạn chế và sử dụng kỹ năng chủ động một cách hợp lý. Trong hầu hết mọi trường hợp chỉ cần tàu bạn to và mạnh hơn là gần như chiếm ưu thế áp đảo hoàn toàn trong cả việc tấn công lẫn phòng thủ. Bạn không cần ưu tiên về mặt chiến thuật quá nhiều ngay cả giai đoạn tạo đội quân của mình, nếu đủ tài nguyên cho tàu to thì sẽ ưu tiên tàu to thay vì tàu nhỏ, hầu như không cần phải đắn đo tính toán lựa chọn vì số lượng tàu là có hạn theo số thuyền trưởng tuyển dụng.

Khi đội quân tàu chiến cướp biển của bạn đủ mạnh thì có thể càn quét các khu vực xung quanh, chiếm các hòn đảo nhỏ và dần dà đến các đảo to với hệ thống phòng thủ vững chải, chỉ cần một đơn vị nhanh và nhỏ nhử quân địch ra xa những tháp phòng là mọi thứ chỉ còn xoay quanh việc áp đảo sức mạnh, không quá khó để bạn đè bẹp các lực lượng khác nếu cảm thấy mình mạnh hơn họ. Ngoài ra vẫn còn một yếu tố phụ thay vì đánh chiếm đảo như thông thường thì có thể cướp tàu chở hàng, đánh sập những toán cướp biển nhỏ lẻ lang thang để thu nhập thêm các tài nguyên sau trận chiến… Nhưng tựu chung thì mọi thứ chỉ dừng ở mức cơ bản đủ để giải trí và thư giãn ở giai đoạn đầu khi còn mới lạ và thú vị.

Sau quá trình chiếm đảo hoàn tất, bạn sẽ được phép xây dựng cứ địa mới của mình trên hòn đảo này, bây giờ lại quay về mặt yếu tố xây dựng, theo thổ nhưỡng riêng của từng đảo sẽ cho bạn những loại tài nguyên khác nhau và những thứ dồi dào sẽ được tăng thêm rất nhiều, vài chục phần trăm, thậm chí gấp rưỡi cho đến gấp đôi khiến việc lựa chọn và đầu tư theo từng hạng mục cho mỗi đảo là gần như được xác định ngay từ rất sớm. Tại sao phải suy nghĩ khi đảo B cho bạn +100% vào việc khai thác gỗ hay đảo C cho bạn sản lượng thịt +150%. Thậm chỉ việc khai thác các tài nguyên cũng gần như không bị hạn chế ngoài trữ lượng kho của bạn và có thể luân chuyển chồng chéo giữa các đảo mà không bị ràng buộc gì, bạn khai thác cá ở đảo A, gỗ ở đảo B và vẫn dễ dàng sử dụng cũng như cung cấp nó cho tất cả các đảo khác.

Một điểm cộng tương đối ổn cho trò chơi là mặt hình ảnh và âm thanh đều được đầu tư khá tốt, bố cục và thiết kế môi trường biển đảo, rừng rậm cây cỏ rất dễ nhìn và mướt mắt, các công trình cũng tạo cảm giác sống động, đầy đủ chi tiết rõ ràng, tạo hình các nhân vật hầu hết qua những khung ảnh đại diện và một số những nét phác thảo tuy không nhiều những cũng đáng chú ý. Âm thanh cũng được lồng tiếng đầy đủ và dồn dập những bản nhạc nền, hiệu ứng âm thanh cũng như giai điệu chiến đấu dồn dập và rất thường xuyên. Phần nghe nhìn hoàn thiện và được tối ưu rất tốt khi có thể cảm nhận mượt mà trên những cỗ máy tầm trung kể cả khi thành phố và quân đội của bạn tăng lên mật độ cao sau vài giờ chơi.

Republic of Pirates mang đến một trải nghiệm hải tặc không đơn thuần chỉ là dong buồm chiến đấu giữa biển khơi mà nền tảng chính vẫn là việc xây dựng thành phố, tuy không có quá nhiều điểm nổi bật nhưng vẫn làm tốt những điều cơ bản, sự đơn giản giúp dễ dàng làm quen và bắt nhịp với trò chơi nếu lần đầu tìm hiểu thể loại này.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments