Xây dựng thành phố Vàng dưới đế chế các vị thần – El Dorado: The Golden City Builder

El Dorado: The Golden City Builder

Building, God Game, Management, City Builder, Colony Sim
https://store.steampowered.com/app/1451470/El_Dorado_The_Golden_City_Builder/

El Dorado: The Golden City Builder đưa người chơi đóng vai một người con kế thừa trách nhiệm xây dựng một thành phố, giữa vùng rựng rậm hoang sơ, bắt đầu phát triển một khu dân cư nhỏ dần trở thành một thành phố vượt ra khỏi quyền lực các vị thần xứng đáng với danh hiệu Thành phố Vàng lập ra truyền thuyết mới.

El Dorado: The Golden City Builder không đơn thuần sở hữu một cốt truyện quá cầu kì chi tiết, tất cả đơn giản nhằm mục đích xây dựng một thành phố Vàng trong truyền thuyết, để đạt được điều đó, bạn phải đưa ra những quyết định cần thiết để đạt được sự phát triển đáng có, đôi khi sẽ phải trả những cái giá rất đắt, nhưng cuối cùng vẫn là sự đánh đổi công bằng để đạt được lợi ích cao nhất.

Nếu gọi là cốt truyện cũng không thực sự chính xác, trong trải nghiệm xây dựng và cách truyền tải nội dung thì một điều đáng chú ý trong đấy chính là các vị thần, họ đóng vai trò quan trọng trọng việc phát triển cũng như suy tàn của thành phố, dù chỉ mang tính hình tượng nhưng vẫn được giới thiệu và phô diễn năng lực một cách rất độc đáo trong trò chơi. Thờ phụng và đáp ứng nhu cầu của họ, bạn sẽ nhận được một lời chúc phúc đáng nể, ngược lại nền văn minh của bạn khiến các vị thần không hài lòng sẽ là những cơn thiên tại ập đến vô tận.

Yếu tố chủ đạo trọng trò chơi là tính xây dựng nhưng thực tế nó không quá thử thách như việc tính toán bố cục hay sắp xếp vị trí công trình mà phần lớn là cân bằng tài nguyên và định hướng phát triển phù hợp. Một vài loại tài nguyên sẽ có giới hạn, vài thứ quan trọng không thể thay thế, một số thì có thể khai thác vô hạn theo thời gian và cần sự quản lý thích hợp, dựa vào điều này người chơi phải lên kế hoạch phát triển rõ ràng ngay từ sớm và đạt được các thử thách một cách vẹn toàn nhất.

Hầu hết trong quá trình chơi thông qua việc xây dựng và phát triển, người chơi sẽ không quá mức tập trung vào việc quan tâm và giải quyết các vấn đề hay nhu cầu của người dân như những trò chơi cùng thể loại khác mà phần nhiều sẽ tập trung vào việc ảnh hưởng đến các vị thần như thế nào, quyền lực của họ tác động lên việc phát triển của thành phố rất nhiều nên buộc người chơi phải đưa ra những quyết định hợp lý để đảm bảo sự phát triển vẹn toàn, họ có thể trừng phạt bạn bằng các thiên tai đầy uy lực nhưng cũng cung cấp sự bảo hộ và kiến thức để mở khoá các công trình quan trọng, đây là điểm độc đáo của trò chơi và cũng là phần được làm tốt trong thể loại God Game.

Một vị thần dễ tính đôi khi chỉ trừng phạt bằng một vài thiên tai nhẹ nhàng, quy mô nhỏ, đáp ứng nhu cầu của họ cũng không quá khó khăn, một vài cống phẩm lương thực ban đầu và một ít để duy trì sự bảo hộ là đủ. Khó tính hơn một tí thì cần thêm các nguyên vật liệu quý hiếm để thờ phụng họ, thậm chí là vàng để đổi lấy sự chấp nhận và kiến thức sinh tồn mới, đây gần như là cách duy nhất để bạn có thể phát triển trong trò chơi, ban đầu thứ tự mở khoá và thờ phụng các vị thần có thể cố định nhưng càng về sau tuỳ thuộc vào định hướng phát triển của bạn thì sẽ có rất nhiều lựa chọn thay thế, thậm chí là việc đưa ra các quyết định máu để đổi lấy sự thịnh vượng khi thoả thuận một mùa màng thu hoạch tươi tốt bằng cách hiến tế những tù nhân nô lệ. Bạn có muốn thành phố của mình trở nên hưng thịnh bằng cách phát triển trên nền tảng xương và máu?

Thành phố vàng El Dorado được xây dựng giữa rừng rậm bao phủ bất tận xung quanh nên yếu tố đồ hoạ trò chơi cơ bản là cây cối chiếm phần lớn các góc nhìn toàn cảnh, luôn có cảm giác tươi mát đầy rậm rạp giữa thiên nhiên nhưng cũng không kém phần hoang dã và lạc hậu. Các công trình kiến trúc được thiết kế tương đối bắt mắt và chi tiết cho một cảm giác sống động nhưng cũng khá là đơn giản khi các hoạt ảnh không thực sự nhiều, khi camera phóng cận cảnh vào một ngôi nhà sẽ thấy các yếu tốt như sinh hoạt, làm việc được phác hoạ khá tốt kèm cả phần âm thanh sinh động cho từng loại kiến trúc riêng biệt vang lên rõ ràng rất nhộn nhịp và cũng không kém phần hỗn loạn.

Việc thiết kế giao diện người dùng và điều khiển cũng bắt mắt và tô điểm cầu kỳ nhưng lại thiết phần chi tiết quan trọng khiến việc thống kê, tính toán và quản lý các hạng mục rất khó khi phát triển đến một quy mô nhất định, người chơi chỉ nắm được khái quát các công trình và cách nó hoạt động nhưng phân bổ tài nguyên theo hạng mục, thống kê sản xuất thu chi, tiêu thụ cũng như năng suất sản lượng gần như không được đề cập đến, kể cả vấn đề quản lý tài nguyên cũng tương đối hạp hẹp khi chỉ cố định được một vài đơn vị chính để năm bắt số lượng, đối mặt với điều này chính là việc đôi khi người chơi cảm thấy thiếu một tài nguyên nào đó sẽ dẫn đến việc spam công trình cho thừa thì thôi.

El Dorado: The Golden City Builder mang đến cho bạn một trò chơi thể loại xây dựng được bao trùm vởi các tín niệm thần thánh tạo nên một trải nghiệm tươi mới cho thể loại xây dựng truyền thống trên một nền tảng đồ hoạ tương đối tốt và dễ nhìn. Liệu thành phố của bạn phồn vinh vượt qua cả ảnh hưởng của thần linh hay sẽ dần suy tàn theo dòng chảy thời gian…

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments