Xây dựng thành phố loài Chim cánh cụt – United Penguin Kingdom

United Penguin Kingdom

Giả lập, Xây dựng, Chim Cánh Cụt, Quản lý, Thành phố
https://store.steampowered.com/app/2635350/United_Penguin_Kingdom/

Đóng vai trò là một người (chim) lãnh đạo dẫn dắt các dân làng chim của mình xây dựng một thành phố sầm uất để cạnh tranh với các thành bang khác nhằm mục đích trở thành vua của chủng loài cánh cụt.

United Penguin Kingdom không đơn thuần chỉ là một trò chơi xây dựng mà còn có 1 cốt truyện đơn giản mở màn nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển sau này trong trò chơi với một mục đích rất rõ ràng từ sớm.

Trò chơi lấy bối cảnh được là vùng đất nơi cực Bắc đầy băng tuyết giá rét và chỉ có một vài loài sinh vật có thể tồn tại được, tất nhiên trong đấy có chim cánh cụt – một chủng loài sống theo bầy đàn, thân thiện và đang phải đối mặt với nguy cơ ấm lên toàn cầu.

Để có thể tiếp tục sinh sôi và phát triển trong tương lai thì các chim đã quyết định chia thành nhiều nhóm nhỏ, tự xây dựng và phát triển đế chế của riêng mình dưới sự quản lý của Vua Cánh Cụt để cùng cạnh tranh và phát triển cũng như so sánh với các vùng đất của các chim khác nhằm hướng đến vị trí ứng cử viên của ngôi vương trong tương lai là nơi vùng đất phát triển thịnh vượng nhất sẽ được chọn.

United Penguin Kingdom sở hữu nền tảng đồ hoạ rất gọn gàng và xanh mát ở vùng cực Bắc đầy băng giá cùng những dòng nước lạnh cóng bao quanh, toàn bộ tông màu trò chơi đều là màu lạnh từ lam ngọc đến xanh dương tạo cảm giác rất thoải mái trong ngày hè oi bức hiện tại. Các công trình cũng được thiết kế gọn và đẹp, đều được tạo nên từ băng tuyết là vật liệu chính, nếu quan sát kỹ sẽ cảm thấy hơi thiếu chi tiết và đơn giản nhưng đủ vẫn dễ nhận ra chức năng thiết yếu của từng công trình.

Hoạt ảnh chim cánh cụt là đối tượng chính nên tương đối đơn giản và không có gì quá đặc biệt, yếu tố sinh hoạt của các chim trong từng công trình cũng tương tự khi hầu hết là đứng, ngồi hoặc nằm, chủ yếu bạn sẽ thích cách chúng di chuyển, bê đồ và chạy loanh quanh khắp bản đồ hơn là cảm giác lờ đờ khi làm việc bên trong các công trình. Giao diện HUD cũng như UX UI hợp lý, dễ theo dõi, dễ quan sát, nắm bắt các thông số và xây dựng cũng rất trực quan. Âm thanh cơ bản không có gì nhiều ngoài nhạc nền bình thường và thi thoảng các trường đoạn chiến đấu (chính xác là phòng thủ) với tiếng dồn dập nhưng thi thoảng bị lỗi lặp lại âm thanh khá thường xuyên dù trận chiến đã kết thúc.

Hệ thống xây dựng trong trò chơi tuy đơn giản, dễ làm quen ở giai đoạn ban đầu nhưng có chiều sâu và thử thách thăng tiến dần theo từng cấp độ, từ những nhiệm vụ dễ dàng khi khởi đầu như hướng dẫn làm quen trò chơi sẽ dần đưa ra các yêu cầu thử thách cao hơn, khi sang một cấp độ mới bạn sẽ phải quản lý và cân đối rất nhiều thứ cũng như xem xét các tài nguyên thiết yếu quan trọng để dự trữ và phát triển sau này, đồng thời cũng phải đáp ứng những nhiệm vụ được giao phó từ chính quyền đưa xuống để nhận được phần thưởng xứng đáng, nếu phạm một số lỗi cơ bản sẽ khiến xếp hạng của bạn tụt rất nhanh vì bản thân trò chơi chính là một cuộc đua với các thành phố khác.

Mỗi công trình trong trò chơi đều có một nhiệm vụ riêng và đều cần điều kiện để hoạt động nhưng vị trí xây dựng, năng lượng để duy trì, các cư dân để sản xuất… nên để đáp ứng thì phải lựa chọn vị trí chính xác và tối ưu cho từng hạng mục rõ ràng, bạn sẽ không muốn rơi vào các trường hợp khó khăn như nhà kho lương thực không được bảo vệ và bị trộm thường xuyên, các công trình ven biển bị cá mập tấn công hay xây nhà dân chằng chịt mà không có hạng mục giải trí nào bên cạnh…

Gameplay có chiều sâu và cần phải tính toán rất nhiều. Mọi thứ đều xoay quanh tài nguyên và chỉ số của thành phố, các chỉ mục chính là Hạnh phúc, Giáo dục, Tiền và Danh tiếng đều rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố của bạn nên chúng đều rất quan trọng và phải cân đo đong đếm cực kỳ hợp lý để có thể phát triển và cạnh tranh với các thành phố khác, giáo dục và hạnh phúc sẽ cho bạn năng suất lao động đẩy nhanh hiệu quả, tiền luôn là thứ quan trọng trong mọi trường hợp và đặc biệt là chỉ số danh tiếng sẽ quyết định thành phố của bạn ở cấp bậc nào sau mỗi năm, nếu quá thâp sẽ thua thiệt trong cuộc chạy đua ngay lập tức, nếu phát triển quá nhanh sẽ phải ổn định và dễ gặp tình trạng đứt gánh giữa đường.

Cơ chế chiến đấu lại có phần đơn giản và hoàn toàn mang yếu tố phòng thủ là chính, vẫn là việc xây dựng các tháp phòng, rải rác ở vị trí hợp lý và bật tắt lúc cần thiết, việc này rât đơn giản và lặp đi lại thường xuyên trong trò chơi sẽ dễ cảm thấy đơn điệu, quá nhiều lần thì sẽ thấy chán và phiền phức hơn là việc tính toán tối ưu.

Sau tất cả United Penguin Kingdom là một trò chơi thể loại xây dựng có nhiều điểm sáng tạo, độc đáo, gameplay có chiều sâu đầy tính thử thách cùng 1 nền đồ hoạ xanh tươi dễ nhìn rất đáng để thử qua.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments