Giả lập xây dựng thành phố Hy Lạp thuở sơ khai – Builders of Greece

Builders of Greece

Xây dựng, Hy Lạp, Giả lập, Quản lý tài nguyên, Lịch sử, Kinh tế
https://store.steampowered.com/app/1273100/Builders_of_Greece/

Builders of Greece là một trò chơi xây dựng, quản lý thành phố cho phép bạn tái hiện lại thời kỳ lịch sử của thành phố Hy Lạp những ngày đầu sơ khai trên vùng đất hoang vắng nhưng giàu tài nguyên và cũng không ít thế lực bên ngoài nhòm nhó đến mảnh đất này.

Nền tảng đồ hoạ chi tiết và chất lượng, các công trình kiến trúc được thiết kế tỉ mỉ và chân thực với các hoạt ảnh làm việc và sinh hoạt cực kỳ sống động của các NPC, khi bạn phóng to vào cận cảnh vẫn thấy được điều này hoạt động rất rõ ràng. Môi trường xây dựng nằm trên một hòn đảo có diện tích tuy không quá to nhưng vẫn đủ để phát triển một thành phố cơ bản ban đầu, tạo cảm giác hơi đơn giản một chút khi lượng tài nguyên khởi điểm không nhiều.

Phần nhìn tạo cảm giác rất ổn cho một trò chơi xây dựng nhưng phần nghe chỉ ở mức tạm ổn, nhạc nền rất ít và không có quá nhiều điểm ấn tượng, các âm môi trường, sinh hoạt cũng chỉ ở mức vừa đủ, phần thoại hướng dẫn của nhân vật thì ổn hơn nhưng lại thường lan man và không có quá nhiều ý nghĩa.

Với một trò chơi xây dựng thì Gameplay luôn là giá trị cốt lõi, dù vậy Builders of Greece lại làm không quá tốt ở mặt này, thời điểm hiện tại tôi đã dành khoảng hơn 10h chơi nhưng có thể xem như không có quá nhiều điều để khám phá thêm, rất nhiều thứ chưa được hoàn thiện và có những điều khiến trò chơi trở nên ở mức trung bình hơn là những yếu tố nổi bật để cuốn hút hay giữ chân người chơi.

Xây dựng rất cơ bản khi bạn bắt đầu với những căn nhà dân và một vài công trình kiến trúc cơ bản, dần dần lên cấp độ cao hơn để khám phá và khai thác thêm nguyên vật liệu mới để sản xuất những thứ mới và… tất cả gần như chỉ có thế với số lượng không nhiều. Thậm chí giai đoạn đầu trò chơi ở phần hướng dẫn bạn cũng chỉ nắm bắt được vài điều cơ bản nhưng nó gần như đã bao hàm cả những giá trị cốt lõi nhất mà trò chơi mang lại, càng về sau sự phát triển ngày càng chậm dần, trì trệ và không còn gì để khám phá hay phát triển thêm.

Có khá ít các tài nguyên để bạn khai thác ban đầu ngoài một vài thứ cơ bản như đá, gỗ, thịt thì chỉ có một số thay đổi là rượu và đồ gốm, sau đó lên một số kim loại mới và chế tạo thêm vài vật phẩm mới nhưng quả thật không có nhiều để bạn dành thêm thời gian. Sự trì trệ cũng kéo dài hơn khi bạn sử dụng đơn vị tiền tệ là thứ duy trì sự phát triển và thịnh vượng của quốc gia khi hầu hết mọi thứ đều cần đến tiền nhưng trong một vài trường hợp nếu bạn không tính toán cẩn thận sẽ khiến kinh tế lũng đoạn và gần như không thể tiến triển thêm được hoặc dừng hẳn mọi thứ, bạn sẽ chỉ xây được 1 hoặc 1 vài công trình quan trọng và tích luỹ dần qua đó theo thời gian.

Ngoài ra việc tăng tốc độ trong trò chơi ở mức tối đa x3 cũng chỉ cho bạn cảm giác như bình thường thay vì quá nhanh để khó kiểm soát mọi thứ khiến thời gian lại càm chậm hơn trong một trò chơi xây dựng mà bạn không thể xây được quá nhiều thứ. Hệ thống chiến đấu cũng chỉ đơn giản là xây nhà lính và kéo quân đi đánh nhau ở một vài lúc cần thiết, mọi thứ đều tự động, bạn chỉ quan tâm một điều là tài chính cho việc nuôi quân và số lượng bao nhiêu là hết, yếu tố chiến thuật trong giao tranh ở mức cho có chứ hoàn toàn không có chiều sâu.

Builders of Greece tuy có một vài điểm sạn khiến trò chơi ở mức trung bình nhưng dù sao đây cũng chỉ là giai đoạn Early Access của trò chơi nên vẫn còn chặng đường rất dài phát triển phía trước để gameplay có thể cải thiện xứng tầm với nền đồ hoạ chất lượng hơn.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments