Bắn súng Roguelite tốc độ cao bối cảnh Cyberpunk – ArcRunner

ArcRunner

Action, Third Person, Shooter, Sci-fi, Cyberpunk, Roguelite, Co-op
https://store.steampowered.com/app/1575830/ArcRunner/

ArcRunner là một trò chơi hành động, bắn súng tốc độ cao với yếu tố chính là roguelite trong một bối cảnh thế giới cyberpunk tương lai – nơi một trí tuệ nhân tạo đã thống trị và đầy rẫy cỗ máy được trang bị vũ khí tối tân ở khắp mọi nơi.

ArcRunner mở đầu với một câu chuyện khá đơn giản, gần như chỉ lời chào mở màn để giới thiệu một điều cơ bản về thế giới trong trò chơi là chính, không quá đào sâu vào những yếu tố bên lề hay những màn dẫn dắt tạo tình huống mà tập trung ngay vào cốt lõi của trò chơi là yếu tố hành động bắn súng kết hợp roguelite.

Người chơi tỉnh dậy trong một cỗ máy và đang mơ hồ về những chuyện xảy ra, sau một vài lời giải thích của một cỗ máy kỳ lạ bên cạnh về một thế giới đang bị AI nhiễm virus chiếm lĩnh và cần người dẹp loạn nó.
Tất nhiên bạn là người được chọn để làm việc này, thậm chí đơn giản đến mức cả nhân vật trong trò chơi cũng dễ dàng nhận ra được sau vài câu nói và đáp trả rõ ràng là “Để tôi đoán nhé… Bạn muốn tôi phải dọn dẹp đống hỗn loạn này?”… Thế là trò chơi bắt đầu một cách nhanh chóng ngay sau đấy, nhưng cũng yên tâm 1 phần là khi bạn hẹo thì ký ức của bạn cũng được upload lại về một cơ thể mới nên cứ thử đi thử lại đến khi nào xong thì thôi.

Lối chơi bắn súng tốc độ cao là chủ đạo nên nền tảng đồ hoạ sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đầu tiên với cách chơi này. Dễ dàng nhận ra một thế giới đậm chất Cyberpunk ngay từ những hình ảnh, video ban đầu, nơi mà tràn ngập ánh đèn neon với những công trình kiến trúc đậm chất khoa học viễn tưởng. Nếu bạn tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra các gói đồ hoạ là một trong những assets rất phổ biến nên nếu đã từng chơi khá nhiều game với phong cách đồ hoạ tương tự đôi khi bạn sẽ thấy nó trông quen quen, cả trong trò chơi Logic Escape của tôi cũng có nhiều mảnh tài nguyên tương tự thế này.

Một khi đã nhắc đến Cyberpunk thì là một game thủ sẽ ngay lập tức nghĩ đến con số 2077 tiếp theo, ở Cyberpunk 2077 sẽ là một thành phố tăm tối đầy bạo lực, một xã hội mà con người phụ thuộc vào máy móc với phong cách tả thực thì ArcRunner sẽ mang lại một cảm giác tương đối khác biệt và trái ngược khi vẫn là nơi ngập tràn ánh đèn Led nhưng không có bóng hình nhân loại hay các sinh vật sống nào, và phong cách chính là stylized (cách điệu) khiến bối cảnh trở nên u ám, tĩnh mịch như một thành phố không có sự sống, những thứ xuất hiện chỉ là những cỗ máy vô tri vô giác cực kỳ thiện chiến mà thôi, thậm chí cả nhân vật người chơi điều khiển cũng chỉ là mảnh ký ức được ghép vào một bộ giáp chiến đấu chứ không thực sự là một sinh vật sống.

Ánh sáng trong trò chơi làm khá tốt khi đủ tối để tạo sự âm u tĩnh mịch của thành phố nhưng vẫn đủ để thể hiện phong cách ngập tràn đèn led, biển hiệu, ánh neon ở khắp mọi nơi, ngoài ra phần phản chiếu ánh sáng và hình ảnh trên các bề mặt cũng được làm rất chi tiết và nổi bật, bạn sẽ cảm giác được như Ray Tracing đang được bật vậy, điều này cho một trải nghiệm thị giác khá là tốt nhưng đôi khi sẽ khiến việc nhìn của bạn bị bao phủ bởi quá nhiều thông tin của một trò chơi bắn súng nhịp độ cao ở góc nhìn thứ ba, bạn sẽ mất một ít thời gian để có thể làm quen với điều này nhưng những gì nó mang lại rất xứng đáng.

Các hiệu ứng và chuyển động cũng ở mức đủ ổn để bạn nhận thấy mục tiêu trong tầm ngắm và bắt kịp những pha hành động tốc độ nhanh, các đường đạn rõ ràng cùng cảm giác súng với hiệu ứng âm thanh mang đến một trải nghiệm bắn súng khá tốt, dễ làm quen, bắn đã tay, va chạm cháy nổ dính sát thương đều được hoàn thiện tốt. Nếu bạn đã thử qua các trò chơi như Risk of Rain hay Gunfire Reborn thì ArcRunner cũng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác bắn súng đã tay như vậy.

Gameplay của trò chơi hướng đến yếu tố Roguelike là chủ đạo nên ở mội lần chạy bạn sẽ bắt đầu lại từ màn chơi đầu tiên nhưng sẽ mạnh dần lên bằng cách mở khoá thêm nhiều thứ mới mẻ sau mỗi cuộc hành trình. Tất nhiên trong một trò chơi về chủ đề bắn súng thì mở khoá vũ khỉ mới luôn là điều đáng quan tâm nhất. Bắt đầu với một khẩu súng cơ bản bạn hầu hết sẽ bị ăn hành ngay từ màn chơi đầu tiên nhưng không lâu sau đó khi trải qua mỗi lần thử thách dù thành công hay thất bại bạn sẽ được tìm được tài nguyên tăng chỉ số cũng như thêm các vũ khí mới ngay khi bắt đầu, điều này cũng đánh dấu một sự thăng tiến sức mạnh đáng kể sau mỗi đợt chạy dù thành công hay thất bại. Các lựa chọn nâng cấp trong quá trình chạy cũng là điều quen thuộc ở các dòng game roguelite mang đến sự biến hoá ít trùng lặp sau mỗi lần chơi, một hướng build phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chặng đường phía sau.

Hệ thống vũ khí trong trò chơi tuy không quá nhiều nhưng cũng đủ để bạn có những cuộc phiêu lưu đa dạng với nhiều sự lựa chọn, không có những khẩu súng quá mức bá đạo để bạn phụ thuộc vào nó bất kể mọi thứ nên việc thử những điều mới mẻ liên tục trong trò chơi cũng là một điểm rất đáng để trải nghiệm. Mỗi vũ khí sẽ cho bạn một cảm giác bắn khác nhau và ưu nhược điểm cũng tương đối rõ ràng nên không quá khó để người chơi làm quen cũng như làm chủ được ngay sau đó.

Các lớp nhân vật cũng tương đối ít khi hiện tại chỉ có 3 lớp mà bạn có thể chọn 2 ngay từ đầu là Soldier / Ninja và lớp Hacker sẽ được mở khoá sau khi bạn đến màn 3. Mỗi lớp nhân vật sẽ có một đặc tính khác nhau và các kỹ năng đặc trưng riêng như Soldier thiên về hướng phòng thủ vững chắc với mục tiêu sống sót là trên hết, Ninja lại thiên về khả năng di chuyển tốc độ cao kết hợp với một vũ khí cận chiến cũng nhanh và độc đáo không kém, trong khi Hacker thiên hướng chiến thuật hơn khi có thể tận dụng quân địch bằng kỹ năng hack thần thánh của mình. Trông mọi thứ có vẻ thú vị nhưng cũng không đến mức quá phụ thuộc vào nó trong chế độ coop khi các kỹ năng gần như không tương tác mấy đến đồng đội mà chỉ quan trọng nhất ở phần chơi đơn khi chỉ bản thân người chơi đối mặt với thử thách.

ArcRunner về cơ bản là một trò chơi Indie làm tốt những gì trong phạm vi của mình về bắn súng kết hơp roguelite, cho bạn những trải nghiệm thử thách về những pha hành động súng ống rất tốt trên một nền tảng đồ hoạ bóng bẩy và bắt mắt của thế giới cyberpunk ngập tràn máy móc.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments