Dracula thức tỉnh sau 500 năm và… đi làm thêm trả nợ – Brocula

Brocula

Farming, RPG, Comedy, Life Sim, 2D, Pixel
https://store.steampowered.com/app/1364740/Brocula/

Brocula cho bạn nhập vai vào một Vampire vừa được tỉnh giấc sau 500 năm vì một tai nạn giao thông trong lúc ngủ. Trước sự phát triển vủ bão của nhân loại và hoàn cảnh đưa đẩy khiến chàng Brocula chúng ta phải nai lưng đi làm thêm để bắt kịp thời đại và thanh toán món nợ của mình nhằm giữ lại toà lâu đài linh thiêng.

Brocula là một trò chơi tiềm năng và có nhiều sự cuốn hút của nó nhưng ở thời điểm hiện tại có quá nhiều điều bất cập ở trò chơi này, nếu có những bản cập nhật và vá lỗi sớm trong tương lai thì tôi sẽ thay đổi đánh giá nếu chất lượng trò chơi thực sự được cải thiện.

Nền tảng đồ hoạ trong trò chơi ở mức tạm ổn với tông màu có vẻ chìm và nhợt nhạt, giống với cảm giác thiếu máu và mệt mỏi của giống loài Dracula vậy, bạn sẽ dàng nhận ra độ bão hoà màu sắc (saturation) được giảm về mức thấp khi gần như không có màu sắc nào thực sự nổi bật lên cả, mọi thứ đền đồng nhất và hướng đến sự đơn giản vốn có của một trò chơi nông trại nhỏ. Bối cảnh thành phố cũng được thiết kế đơn điệu và không có nhiều điểm đặc trưng, khi bạn bước vào một toà nhà nào đó, các đồ vật, nội thất cũng được thiết kế rất thiếu chi tiết, một số đồ vặt chỉ được đặt vào một vài vị trí cho có sự xuất hiện cần thiết khiến nó thực sự tẻ nhạt và rất giản lược, thậm chí model nhân vật phụ đôi khi gần như không có gì thay đổi, không ít lần bạn sẽ bắt gặp 3 đến 5 người y hệt nhau cùng xuất hiện trên 1 màn hình thậm chí điệu bộ, cử động cũng lặp lại y hệt.

Phần âm thanh chỉ là một vài bản nhạc nền tương đối nhạt nhoà và hoàn toàn thiếu điểm nhấn. Lần đầu trở về lâu đài, tôi được chú dơi hướng dẫn sửa cột trụ và phần hướng dẫn bị lặp tiếng của con dơi khá nhiều lần vì tính năng “đến gần con dơi sẽ tự động tương tác”, mặt khác tôi không quá khó tính với phần âm thanh trong trò chơi nhất là với thể loại Indie nhưng sfx của phần hội thoại trong trò chơi này thực sự rất khó nghe, nó khiến tôi liên tưởng đến âm thanh trong Biomutant về sự khó chịu khi các nhân vật đối thoại bằng tiếng ú ớ.

Mở đầu bằng một đoạn giới thiệu cực kỳ thú vị, hài hước và ấn tượng về việc Brocula của chúng ta tỉnh giấc vì một tai nạn và phải làm việc để trả nợ, phần này làm rất tốt và đủ sức hút để tôi theo dõi và mong chờ nó, tôi cũng nhắc đến trò chơi đầy hứa hẹn trên kênh youtube ở một vài video và sau vài lần trì hoãn trò chơi đã ra mắt chính thức nhưng vẫn còn rất nhiều thiết sót.

Độ bền của công cụ và cách thức hoạt động khó hiểu. Tôi nhận được cần câu cá là công cụ đầu tiên trong trò chơi và thử nó thông qua 2 yếu tố QTE liên tiếp, lần thả câu thì ổn nhưng lần kéo cần câu thì hoàn toàn không hoạt động, tôi căn chỉnh thời gian rất chính xác nhưng sau 5 lần thử thì hoàn toàn thất bại và thông báo cần câu bị hỏng, ở lần chơi thứ 2 bằng phím và chuột, việc câu cá hoạt động ổn hơn, dù vậy chỉ sau đúng 3 lần câu thì dụng cụ lại hỏng tiếp, nhanh một cách đáng sợ, dù vậy tôi vẫn có thể tiếp tục hành động câu cá mà không có gì trong tay. Về mặt các công cụ khác cũng tương tự với độ bền quá kém, hỏng ngay chỉ trong vài lần sử dụng, thậm chí bạn không mất đến 1 phút để độ bền công cụ giảm về 0 và phải tìm cách thay thế.

Khi tôi ngủ lần đầu, thức dậy không phải là buổi sáng mà sẽ tính theo thời gian bạn đi ngủ, nếu ngủ trễ bạn sẽ thức dậy vào giữa ngày, đi đến thị trấn thì trời gần tối và chả còn gì để làm. Nếu ngủ sớm, bạn thức dậy và đến thị trấn vào giữa đêm, tất nhiên cũng chả có gì để làm. Một điều khá kỳ lạ là tôi không hiểu sao một Darcula sở hữu lâu đài rộng nhiều tầng nhưng lại nằm ngủ ngay cạnh cửa chính.

Yếu tố Stamina cũng là một điều khó chịu, tất cả mọi công việc của bạn đều cần Stamina, làm thêm, khai thác tài nguyên, chế tạo, nấu ăn và cả chạy. Nếu vạn chạy từ lâu đài đến thị trấn, mất 1/4 stamina, nếu vào trung tâm thị trấn hoặc các địa điểm làm thêm ở xa thì mất 1/3. Còn đi bộ để giữ thể lực thì mất 2-3 lần thời gian đấy mà yếu tố thời gian trong trò chơi nó liên quan việc bạn thức và ngủ lúc nào. Quãng đường này bạn gần như đi mỗi ngày sau khi thức dậy nên lượng thời gian tiêu tốn vô nghĩa là rất nhiều, một điều nữa là thiết kế con đường rất hẹp và lắt léo với nhiều vật cản, bạn gần như vướng, vướng và vướng rất nhiều thứ cản đường khi di chuyển theo đường thẳng, buộc phải zic-zag hoặc hy vọng NPC không cản đường, mà các NPC phụ gần như chỉ có 1 mẫu assets duy nhất.

Công việc part-time trông khá thú vị và thực tế, bạn chọn nguyên liệu, chế biến nó và kết hợp theo công thức để ra thành phẩm, nó tương tự cơ chế nấu ăn trong Imortal Life vậy nhưng đôi khi lại phức tạp thái quá và gần như bất hợp lý để đạt được đánh giá 3-5 sao từ khách hàng ở một số nhiệm vụ. Đôi khi các yêu cầu của khách hàng đứng chồng lên nhau khiến bạn không nhận ra được họ yêu cầu gì cũng như việc họ chặn đường mà không khiến họ di chuyển sang vị trí khác được.

Bạn thuộc lòng công thức nhưng việc thực hiện dù trơn tru đến mấy cũng không đủ thời gian, việc nấu một chiếc hamburger với hàng tá các nguyên liệu phải lấy từ nhiều vị trí và dù có nhanh đến mấy thì thời gian chờ chế biến cũng đủ khiến khách hàng khó chịu, cách duy nhất là bạn chế biến sẵn hàng loạt và chỉ chờ để giao cho khách nhưng nếu làm vậy thì việc quản lý balo lại là một vấn đề lớn mà tôi sẽ đề cập ngay dưới. Tất nhiên vẫn có những mini game trong part-time làm tốt điều này như ở quán cà phê, mọi thứ đơn giản và hợp lý hơn một tí, các công thức và độ khó ở mức vừa đủ cho một lượng thời gian hợp lý để hoàn thiện cốc cà phê tuyệt phẩm cho khách hàng.

Bắt đầu nói về các lỗi trong trò chơi, chỉ trong hơn 1h trải nghiệm ban đầu, tôi đã gặp khá nhiều lỗi từ nặng đến nhẹ. Balo là một trong số đó, bạn mang 200 vật phẩm nhưng đôi khi nó hiển thị -5xxx/200 một cách khó hiểu, nó cũng chỉ hiện thị 15 vật phẩm phía trên mà không thể kéo xuống để xem thêm, tính năng drop cũng không có tùy chọn số lượng, nếu có 10 vật phẩm bạn phải drop toàn bộ 10. Khi làm thêm bạn có thể nhặt rất nhiều nguyên liệu và sử dụng chúng thay vì phải đi mua hoặc tìm kiếm bên ngoài. Và khi mua đồ, thi thoảng các vật phẩm lệch hẳn về phía bên phải tràn ra khung viền.

Hướng dẫn công việc đầu tiên trong Garage cũng bị lỗi khi tôi hoàn thành công việc và bị mắc kẹt ngay tại đấy, cách duy nhất để giải quyết là thoát ra vào lại và bắt đầu lại cả một ngày và lặp lại công việc một lần nữa, thậm chí có đoạn trò chơi bỗng dưng không thể điều khiển, cảm giác như bị treo khi thử toàn bộ nút bấm trên tay cầm và cả bàn phím nhưng chỉ nhát một phát rồi đứng yên, lại phải thoát game và lặp lại mớ công việc. Tôi đi xe bus từ Thị trấn đến Khu mỏ, sau đấy đi từ Khu mỏ đến Nông trại và lúc quay về trạm xe Bus thì trò chơi báo tôi đang ở Thị trấn nên không thể mua vé, tôi phải đặt vé vòng qua Khu mỏ 1 lần nữa và đặt tiếp 1 vé về Thị trấn để tiếp tục trò chơi. Tại các khu vực này, bản đồ cũng không hoạt động chính xác, nó vẫn hiển thị tôi ở Thị trấn nên hoàn toàn vô dụng.

Brocula có một vài điểm nhấn ấn tượng ở giai đoạn ban đầu nhưng cách triển khai tương đối đơn điệu và vẫn mắc một vài lỗi không đáng có từ cơ chế gameplay cho đến các bug khó chịu xuất hiện thường xuyên, ở thời điểm hiện tại trò chơi chưa thực sự hoàn hảo như mong đợi nhưng có thể xem ở mức tạm chấp nhận được, hy vọng các bản cập nhật kế tiếp trong tương lai có thể cải thiện và khắc phục để đưa trò chơi trở nên hoàn hảo hơn.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments