Một bước đột phá thần tốc và ngoạn mục – Palworld

Palworld

Bắt thú – Thế giới mở – Xây dựng – Chế tạo
https://store.steampowered.com/app/1623730

Palworld là một trò chơi thể loại bắt thú mà khi nhìn vào đoạn trailer cùng những hình ảnh giới thiệu thì bảo đảm đại đa số các bạn sẽ nghĩ đến cái tên Pokemon đầu tiên, và kèm theo đó chính là một sự kích thích không hề nhẹ với những trường đoạn đầy yếu tố độc – lạ – dị mà bạn khó có thể nghĩ đến khi kết hợp với các con thú dễ thương chính là sự bạo lực, áp bức đầy bóc lột được mô tả trực quan qua hình ảnh các linh thú Pals tấn công hỗn loạn, người chơi cầm vũ khí xả nhau tới tấp cho đến đường dây lao động miễn phí nơi nhân lực chính là những con thú dễ thương với khuôn mặt đầy buồn tẻ.

Một sự giới thiệu đối lập gây ấn tượng quá tốt đã khiến trò chơi dậy sóng ngay từ lúc tung ra những hình ảnh đầu tiên và đưa Palworld lọt vào top wishlist những trò chơi được mong chờ nhất trên Steam. Và đến đầu tháng 1 năm 2024, chúng ta đã được chạm vào và tận hưởng sự thú vị độc đáo của nó dù chỉ mới là phiên bản Early Access chưa được hoàn thiện nhưng với những gì Palworld mang lại, dù vỏn vẹn chỉ sau 2 ngày phát hành thì trò chơi đã đạt được quá nhiều kỷ lục mà bất cứ trò chơi nào khác cũng đều mong chờ – số người chơi cùng lúc cao nhất trên Steam với gần 1.3 triệu người chơi (có thể vẫn đang đà tăng trưởng) và bán được hơn 2 triệu bản chỉ sau 40h ra mắt.

Điểm ấn tượng của Palworld từ sự thành công đến sớm

Vậy Palworld ngoài những con số khủng và hoành tráng mà nó mang lại thì có những điểm gì độc đáo khiến người người nhà nhà game thủ đổ xô vào một sản phẩm chưa hoàn chỉnh (EA) đến thế?

Đồ hoạ là điểm nhấn đầu tiên, bạn sẽ được mát mắt ngay lập tức với tông màu tươi tắn sống động, một thế giới mở bao lao đầy rộng lớn và đặc biệt là những con thú Pals vừa quen mắt vừa dễ thương vừa độc đáo, một tạo hình mà những tín đồ Pokemon đã quen thuộc từ rất lâu với lượng fan cực kỳ hùng hậu và đông đảo nay đã có một lựa chọn mới để có thể thử qua những điều độc lạ.

Cơ chế gameplay cực kỳ thú vị khi bạn tò mò các Pals có thể làm gì và bị ép phải làm dược những gì ngoài việc chiến đấu và bầu bạn bên cạnh chủ? Đó đúng nghĩa đen là làm việc, từ mọi việc chân tay cho đến chế tạo, nấu nướng, trồng cây – tưới nước – thu hoạch, lẫn phòng thủ những đợt tấn công cũng như chiến đầu với các Pals khác. Và tất cả những công việc đấy chỉ được trả công bằng thức ăn, đôi khi nguồn gốc thức ăn đấy cũng là một điều hết sức “đen tối và kì dị”… Là bạn có thể xả thịt bất kỳ Pals nào đã thu phục để lấy tài nguyên từ thịt đến da lông xương và chế biến thành thức ăn cho các Pals khác. Và tăm tối hơn nữa chính các NPC hoặc những nhân loại khác trong trò chơi đều có thể bị rơi vào trường hợp tương tự. Bị bắt làm nô lệ lao động hoặc thành nguyên vật liệu.

Thế giới mở rộng lớn nhưng chưa đủ độ chín

Palworld đưa bạn là một người lang thang từ thế giới bên ngoài lạc chân đến vùng đất đầy những linh thú diệu kỳ, với 2 bàn tay trắng bạn sẽ khám phá thế giới mở đầy bao la rộng lớn và gầy dựng một thế lưc tại vùng đất này bằng cách thu nạp và huấn luyện những con Pals cũng như bắt chúng làm việc và cống hiến cực kỳ cật lực cho bạn.

Từ những bước chân chập chững, lên đến chiếc dù lượn cơ bản, rồi đến việc cưỡi nhưng con Pals khá lớn cho đến những Pals có thể bay lượn đưa bạn lên bầu trời để bắt đầu mở rộng vùng thám hiểm khắp thế giới trong trò chơi, với một bản đồ có kích thước tạm ổn nhưng những gì mang lại chỉ là một chút khác biệt về bối cảnh và môi trường, nếu không có những loại Pal khác biệt sinh tồn trong thế giới thì nó cực kỳ vô hồn, thiếu sức sống, thậm chí việc xây dựng các NPC gần như án binh bất động với tương tác lời thoại cơ bản hay những công trình đổ nát chỉ là vài mấu đá, một ngôi làng chỉ lưa thưa vài căn nhà hoang là rất cả những gì trò chơi mang lại.

Việc bạn đi khám phá thế giới chỉ có mục đích duy nhất là Bắt thú và hết, việc mở các điểm dịch chuyển cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, xen kẽ vào đó là tìm các linh hồn Pals, mở các rương kho báu với phần thưởng không đáng kể hoặc nhặt một vài quả trứng để ấp mà đó cũng là nằm trong mục đích ban đầu là bắt thú cho việc sưu tập. Việc thiết kế hầm ngục – hang động cực kỳ tệ hại khi chỉ đặt một vài ngã rẽ trong hang động với mớ assets rối rắm và gần như lặp lại cực nhiều lần. Điều này so với ARK thì có khác biệt cực kỳ nhiều trong việc design level. Và mục đích bạn vào hầm ngục chỉ là vấn đề đã nhắc lại nhiều lần, mở rương với phần thưởng ít ỏi hoặc bắt thú.

Những điều bạn sẽ thích và ghét trong Palworld

Trò chơi cơ bản là hoàn thiện được nhiều yếu tố độc đáo và mới lạ trong khi lối chơi chính vẫn là sinh tồn, chế tạo, xây dựng và sưu tập thú. Một sản phẩm tuy chưatrọn vẹn nhưng cũng rất đáng để thử qua vì những gì nó mang lại ở thời điểm này vẫn có thể xem là ổn ở giai đoạn Early Access với mức giá phải chăng.

  • Một nền tảng đồ hoạ bắt mắt, dễ làm quen với cấu hình không đòi hỏi quá mức dù vẫn còn lỗi vụn vặt do ở giai đoạn Early Access.
  • Rất nhiều các thú Pals dễ thương và độc đáo, vừa quen mắt vừa mới lạ vừa đầy thú vị khi chúng nó lang thang, làm việc và chiến đấu.
  • Thế giới mở trong đẹp và rộng lớn nhưng thiếu sức sống và cực kỳ vô hồn ngoài những thú Pals lang thang thì không có gì để khám phá.
  • Cốt truyện chỉ là thứ yếu (trong hầu hết các trò chơi sinh tồn thế giới mở) và được rải rác khắp bản đồ thông qua các mảnh Note ghi chú đứt đoạn.
  • Cơ chế xây dựng và chế tạo cơ bản ở mức ổn dù các công trình không quá nhiều lựa chọn từ hình thức, vật liệu cho đến kiểu dáng.
  • Các NPC gần như mà mô hình trang trí, từ thế lực thù địch chính của bạn cho đến các NPC hướng dẫn đều hành động vô nghĩa và cực kỳ ngu ngốc.
  • Bạn không có nhiệm vụ phụ gì khác trong trò chơi, không có tổ hợp combo hay tính toán quá nhiều trong việc bắt thú.
  • Các Pals ngoài việc hữu dụng trong làm việc thì còn lại để trưng và ngắm là chính, trong chiến đầu bạn cũng chỉ sử dụng một số ít chúng và rất nhiều Pals đều có chiên thức cũng như thuộc tính na ná nhau.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments