Sự kết hợp độc đáo giữa thẻ bài Roguelite và Xây dựng – Roots of Yggdrasil

Roots of Yggdrasil

Thẻ bài – Xây dựng – Roguelite – Theo lượt
https://store.steampowered.com/app/2071430

Roots of Yggdrasil kể về chuyến hành trình vô tận trong vòng lặp thời gian vĩnh viễn của Sunna và bộ tộc của mình, gánh vác trách nhiệm trên vai, đội ngũ của cô phải chu du qua Cửu giới để khám phá, tìm tòi những thứ liên quan đến Cây thế giới Yggdrasil.

Mỗi vùng đất, mỗi khu vực là một màn chơi với các thử thách riêng biệt, bắt đầu bằng việc xây dựng một khu định cư cơ bản, khai thác tài nguyên, huấn luyện quân đội và mở rộng vùng lãnh thổ qua các cuộc khai phá nhằm đạt được mục tiêu nhiệm vụ, tìm kiếm nhiên liệu và các hạt giống của Thụ thần để tiếp tục chuyến hành trình mới.

Hình âm ấn tượng và thú vị​

Ngay khi bắt đầu trò chơi bạn sẽ chỉ cảm nhận thoáng chốc qua chất lượng hình âm với đoạn cắt cảnh ngắn gọn giới thiệu về bối cảnh, so với một trò chơi Indie thì điều này khá tốt nhưng chưa đủ thấm, bù lại khi tiếp tục mạch truyện và phần hướng dẫn trong gameplay sẽ thấy sự cải thiện và phát triển thêm rất nhiều so với kỳ vọng.

Phần âm nhạc tuy không nhiều nhưng cũng đủ dễ nghe với nhiều bản nhạc nhẹ nhàng du dương, đậm chất thư giãn, rất hợp với bối cảnh ban đầu nơi mà những bước tiến chậm rãi và cân nhắc tính toán, trường đoạn căng thẳng luôn nằm ở nửa sau trò chơi khi bạn lãnh đạo những người dân chạy đua với thời gian trong 1 thế giới cực kỳ bất ổn. Phần lớn giai đoạn bạn sẽ tương tác các thẻ bài và sự kiện nên SFX của game làm khá tốt ở điểm này, khi bạn chọn 1 thẻ bài, dựng 1 câu hình, chọn 1 hành động khám phá thì đều có cảm giác tương tác rất thật.

Đồ hoạ đậm chất bối cảnh viễn tưởng thời Viking kết hợp với các công trình và ma pháp cùng tồn tại trên thế giới, các kiến trúc nhà cửa dù chỉ là 1 loại thẻ bài nhưng có nhiều góc độ tạo cảm giác 2.3D – 3D hơn là thuần 2D, cũng bao gồm nhiều biến thể để tránh sự lặp lại nhàm chán. Bản đồ được thiết kế với nhiều tông màu đối lập giữa các vùng địa hình cũng như công trình, thêm cả hiệu ứng nét viền rất đậm cho từng vật thể khiến cảm giác nhìn rất nổi bật và rõ ràng, nếu bạn thích phong cách đồ hoạ này sẽ cảm thấy nó đẹp và rất ấn tượng, nhưng nếu bạn chưa từng tiếp xúc hay thử qua thì nó có thể không hợp mắt. Rất tiếc là trong trò chơi bạn chỉ nhìn thấy những bề mặt của công trình mà không thể zoom cận cảnh hay nhìn thấy cư dân hoạt động được.

Gameplay độc đáo, sáng tạo và cuốn hút​

Mỗi màn chơi là một bản đố mới, vùng đất mới với thế giới mới, bạn sẽ có những nhiệm vụ bắt buộc hoàn thành và tuỳ chọn để nhận thêm phần thưởng nếu thích mạo hiểm, yếu tố thử thách cũng tăng dần qua mỗi màn chơi và thay đổi liên tục. Đúng với dòng game Roguelite bạn luôn có những lựa chọn mới và hướng đi riêng sau mỗi chuyến hành trình cũng như những quyết định đưa ra, việc lựa chọn tuyến đường hay nâng cấp 1 thẻ bài nào đó luôn đáng để cân nhắc.

Gameplay không quá phức tạp nhưng để nắm rõ cơ bản thì phải thử qua nhiều lần để có thể làm quen với cơ chế của trò chơi và bắt đầu tính toán những phương án tối ưu, trò chơi cho bạn 1 hướng dẫn khá là cụ thể và rõ ràng nhưng giống chỉ tay làm việc hơn là hiểu cách thức hoạt động và lợi ích nó mang lại, đôi khi bạn bắt gặp những điều mới thì hầu hết là rút kinh nghiệm sau khi mắc sai lầm, mỗi công trình sẽ liên kết với nhiều điều kiện khác nên việc tìm thấy một lá bài mới là bạn sẽ phải xây dựng 1 chiến thuật mới, trò chơi chỉ thực sự bắt đầu khi bạn nắm rõ bộ bài và những tổ hợp mà mình có thể mang lại, điều này sẽ khiến bạn mất thời gian để vượt qua các thử thách trong vài lần chơi ban đầu.

Tính tuỳ biến và độ phức tạp cũng là một điểm cộng đáng chú ý, các nhiệm vụ sẽ định hướng bạn phát triển ngay từ đầu trong công cuộc chạy đua với thời gian, mạo hiểm mở rộng 1 khu vực mới để tìm kiếm tài nguyên hay thẳng tiến đến địa điểm nhiệm vụ đôi khi cũng là một quyết định mạo hiểm, bạn có thể thất bại trong vô vàn tài nguyên nhưng không đạt được mục đích hoặc đôi khi vừa đủ yêu cầu là dong thuyền ngay lập tức sang màn chơi mới. Mỗi chuyến thám hiểm luôn mang đến một điều mới mẻ với một thử thách mới.

Nếu bạn là một tín đồ của dòng game thẻ bài lẫn roguelite thì Roots of Yggdrasil là một lựa chọn rất đáng chú ý dù trò chơi chỉ mới ở giai đoạn Early Access nhưng vẫn đủ để bạn trải nghiệm và khám phá trước rất nhiều thử thách độc đáo.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments