Phủ xanh hành tinh cằn cỗi đầy gió và cát – The Planet Crafter (Full release)

The Planet Crafter (Full release)

Base Building, Open World, Co-op, Exploration, Crafting, Sci-fi
https://store.steampowered.com/app/1284190/The_Planet_Crafter/

Sau hơn 2 năm trong giai đoạn Early Access thì phiên bản đầy đủ của The Planet Crafter đã được phát hành vào ngày 10 tháng 4 vừa qua với khá nhiều cập nhật mới và đặc biệt là bạn có thể trải nghiệm chế độ multiplayer co-op lên đến 10 người chơi cùng lúc rất thú vị thay vì ngao du khám đơn độc trên một hành tinh cằn cỗi hoang vắng.

Mở đầu trò chơi bạn sẽ được gửi đến 1 hành tinh xa lạ và bắt đầu chuyến hành trình khám phá, tìm tòi, nghiên cứu và xây dựng. Bắt đầu với một dụng cụ cầm tay để thu nhập khoáng vật và một bình dưỡng khí ít ỏi cực kỳ giới hạn, bạn dần dần nâng cấp các thiết bị cơ bản và từng bước một mở rộng vùng khám phá của mình ra một phạm vi to hơn, lúc này bạn sẽ nhận ra đây không phải một hành tinh thông thường mà còn chứa rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá, nguồn gốc các loại khoáng sản kỳ lạ, những công trình kiến trúc đã bị hoang phế từ lâu, những mảnh nhật ký còn sót lại của những người đến trước… tất cả mọi thứ mơ hồ đang chờ bạn tìm đến trong phiên bản đầy đủ này.

Bên cạnh một cốt truyện tương đối đơn giản với nhiều điều bí ẩn thì The Planet Crafter cũng sở hữu một gameplay thuộc thể loại rất hot là xây dựng, sinh tồn và thế giới mở, một thể loại mà bạn có thể dành hàng chục đến hàng trăm giờ chơi với phong cách tự do có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trên hành tinh này, xây dựng một căn cứ địa hoành tráng với đầy đủ tính năng; khám phá từng ngóc ngách của hành tinh với nhiều môi trường độc đáo kỳ lạ; tìm kiếm những bí ẩn rải rác xung quanh và giải mã chuyện gì đã xảy ra với những người đến trước; hay khó khăn hơn nghiên cứu là phủ xanh cả một hành từ cát và đá thành một thảm thực vật cực kỳ tươi mát… Rất nhiều hướng để bạn có thể lựa chọn theo ý mình, điều này cũng được thể hiện theo nét riêng của từng người khi bạn tham gia chế độ co-op và mỗi người đều làm việc mình thích một cách tự do và thoải mái.

The Planet Crafter sở hữu một nền đồ hoạ rất Indie mà bạn có thể nhận ra ngay từ đầu, mọi thứ trông có vẻ cực kỳ thô sơ đơn giản, một hành tinh ngả vàng với đất và cát khắp mọi nơi, thiết kế cũng giản dị hơn không kém với các loại quặng dùng chung một texture rải rác cùng chung một kiểu nằm đầy trên đất. Mọi thứ trông có vẻ bình thường nhưng sau một vài giờ chơi thì bạn sẽ thấy mọi thứ được cải thiện thêm rất nhiều. Các công trình kiến trúc đậm chất sci-fi được dựng lên từ một khối block dần trở thành một khu căn cứ cực kỳ hiện đại với những máy móc tối tân cung cấp thêm hàng trăm thứ để xây dựng và khám phá, từ những bộ đào khoáng tự động, những vệ tinh do thám vẽ bản đồ, bình dưỡng khí hay ba lô mở rộng cho chuyến hành trình xuyên hành tinh…

Phủ xanh hành tinh cũng là một điều thú vị mà trò chơi mang lại, không gian cằn cỗi khô héo ban đầu sẽ dần phủ xanh bởi những cây trồng ở khắp mọi nơi, từ một diện tích nhỏ quanh nhà sẽ mở rộng đến một vùng đất thậm chí bao phủ cả hành tinh. Từ một vùng đất cát trở thành hành tinh xanh mướt như một khu sinh thái nghỉ dưỡng đậm chất thiên nhiên khiến trò chơi gần như lột xác hoàn toàn sang một giao diện mới khác hẳn những ấn tượng ban đầu của bạn. Tất nhiên để làm được điều này là khó, rất khó. So với giai đoạn Early Access điều này đã được cải thiện thêm rất nhiều khi hệ sinh thái trở nên đa dạng, rộng rãi và trù hơn.

Cơ bản trò chơi hướng đến sự đơn giản khi phần lớn công việc của bạn là thu nhập tài nguyên (thường là khoáng vật) sau đó xây dựng công trình và nâng cấp dần lên, không có áp lực về thời gian hay các mối đe doa nguy hiểm tiềm tàng nào khác ngoài việc tự do khám phá với lượng oxi giới hạn. Ngay cả yếu tố sinh tồn vẫn có trong trò chơi nhưng hầu hết vẫn chỉ là thông qua việc ăn uống và duy trì dưỡng khí một cách phù hợp, ban đầu có vẻ vất vả nhưng các vấn đề cũng nhanh chóng được giải quyết dễ dàng khi bạn có đủ nguyên vật liệu để chế tạo và xây dựng các máy móc phù hợp. Một trò chơi mang tính phiêu lưu thu nhập tài nguyên nhẹ nhàng đơn giản.

Nhịp game rất chậm và từ tốn đúng với phong cách sinh tồn chậm rãi từng bước một thông qua hệ thống chỉ số của hành tinh, yếu tố sáng tạo là có nhưng chưa thực sự hoàn hảo, nó giống với một cánh cửa khi bạn đáp ứng đủ điều kiện sẽ mở khoá ra để tiếp tục chuyến hành trình khám phá. Chính việc tăng chỉ số này sẽ khiến bạn rơi vào hoàn cảnh phải spam các công trình liên tục để tăng tốc độ lên, mà mỗi lần công trình mới xuất hiện thì hiệu quả gấp vài đến vài chục lần cái cũ khiến những thứ trước đó trở thành vô dụng không cần thiết. Càng về giai đoạn sau của trò chơi bạn càng phải spam vô tội vạ các công trình hiện đại nếu không muốn chờ đợi một thời gian cực kỳ lâu để tiến đến giai đoạn sau của trò chơi, điều này khiến nhịp độ trở nên chậm dần đều và tí sự mới mẻ hơn về sau.

Nếu bạn yêu thích một trò chơi phiêu lưu khám phá và xây dựng nhẹ nhàng thì The Planet Crafter là một trò chơi rất phù hợp. Nơi bạn có thể làm rất nhiều thứ cùng bạn bè mình mà không quá áp lực tranh đua cũng như phải đối mặt với các mối nguy hiểm khác.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments