Tự một dự án nhỏ cho đến một thành công cực kỳ vang dội – RAFT

RAFT

Đơn độc giữa biển cả mênh mông trên 1 chiếc bè chắp vá.
Một game hết sức đơn giản nhưng cuốn người chơi, chậm rãi thư thái và nhẹ nhàng dập dìu theo từng cơn sóng.

Bắt đầu cuộc phiêu lưu giữa muôn trùng biển cả…

RAFT khởi đầu giữa biển rộng bao la trên 1 chiếc bè tơi tả từ vài mảnh gỗ, nhặt nhạnh từng mảnh rác trôi dạt ở biển khơi bất tận, từng chút, từng chút 1 dần dà tạo nên cơ ngơi trôi nổi theo dòng nước. Từ 1 chiếc bè, nay đã trở thành 1 du thuyền đầy đủ tiện nghi, cũng là yếu tố hấp dẫn nhất để giữ chân người chơi trong suốt cuộc hành trình lênh đênh giữa vô tận biển nước.

Gameplay đơn giản nhưng còn rất đơn điệu

Sau 1 thời gian làm quen, bạn sẽ nhận ra cơ chế game tuy đơn giản nhưng sẽ bù đắp lại cho bạn bằng việc khám phá thêm rất nhiều thứ trong chuyến hải trình đằng đẵng không bến bờ. Người bạn đồng hành duy nhất cũng là mối đe doạ thường xuyên chính là con cá mập luôn ngấp nghé mỗi khi người chơi lạc trôi xuống dòng nước.
Dù trông thì có vẻ nguy hiểm nhưng chỉ sau 1 đoạn khởi đầu ngắn thì mối lo sợ đấy sẽ chuyển thành nguồn thực phẩm ngon nghẻ cho người chơi.
Nghe có vẻ nhàn nhỉ? Đúng vậy, nó phản ánh cơ chế combat của game khá là dễ dàng và đơn điệu với kho vũ khí nghèo nàn cùng hệ thông chiến đấu cực kỳ đơn giản.

Yếu tố sinh tồn của game không nhiều, ngoài 2 chế độ đói khát cơ bản mà có thể giải quyết rất dễ dàng thì người chơi chỉ phải đối mặt với một vài động vật có thể gây nguy hiểm. Cơ bản chỉ có 1 số ít là cá mập, heo, gấu, chim, cá nóc và lác đác vài quái vật khi khám phá các công trình bỏ hoang.

Yếu tố xây dựng là điểm sáng của game

Bù lại game tập trung vào yếu tố xây dựng và nông nghiệp. Bạn có thể trồng một vài loại hoa, cây ăn quả, các loại trái… Nuôi đc 3 loại thú để lấy lông – trứng – sữa và ong để lấy mật. Tuy không nhiều nhưng cũng đủ trải nghiệm cơ bản.
Về mảng xây dựng thì game không cho người chơi quá nhiều lựa chọn, mỗi hạng mục công trình chỉ có 2 hoặc 3 kết cấu lựa chọn, tuy vậy người chơi cũng thừa sức phát huy khả năng kiến trúc của bản thân, biến 1 chiếc bè thành 1 con tàu, thậm chí thành cả con thuyền tiện nghi đầy đủ cơ ngơi trên mặt nước.
Để tô điểm cho điều này, game cũng cung cấp thêm khá nhiều vật dụng để decor cho con thuyền của bạn, từ cơ bản như bàn ghế, đèn, võng, cờ, tranh ảnh… cho đến thứ to to như đàn piano, tủ lạnh, lò sưởi… các kiểu.
Bạn có thể xem qua vài mẫu Raft build ship rất là hoành tráng cũng như thú vị trên google.

Quá trình khám phá tuy thú vị nhưng cũng rất dài dòng

Một điểm làm tương đối tốt của game nữa là yếu tố khám phá đều đặn qua từng giai đoạn của game, từng chút một rất chậm rãi bạn sẽ mở khoá được những thứ mới mẻ để chế tạo cũng như nâng cấp các trang thiết bị, với cơ chế như Valheim, mỗi khi bạn có tài nguyên mới thì có thể phân tích để học thêm về nó. Nhưng điều này diễn ra rất chậm, cực kỳ chậm và phải lặp lại rát nhiều. Nhặt từng mảnh sắt, tìm từng quặng đồng, rồi chán nản chờ rèn từng cục một, điều này khiến bạn phải spam hàng chục cái lò rèn để đẩy nhanh tiến độ, cả việc nấu ăn cũng tương tự, phải đặt từng nguyên liệu một và chờ đợi trong mỏi mòn.

Trong quá trình lênh đênh trên biển, người chơi sẽ phải ghé qua nhiều hòn đảo để tham gia và chế độ giải đố của game, điều này game làm khá tốt, một vài câu đố thú vị, kết hợp nhiều thứ, nhưng càng về sau thì càng lạm dụng điều này, hòn đảo to lớn, cảnh vật trung lặp, lặp lại cực nhiều, mọi thứ trông na ná đến giống hệt nhau trải dài khắp nơi khắp chốn, việc đi lạc hay mò mẫm hàng giờ ở mỗi khu vực là điều rất dễ gây chán nản và dễ bỏ cuộc.

Tổng kết lại thì…

Ưu:

  • Game thể loại coop – sinh tồn khá là đáng chơi ở thời điểm hiện tại, có bạn bè cùng chơi thì rất xứng đáng đầu tư vì game tương đối rẻ, còn solo vẫn được nhưng hơi cực.
  • Game có nhiều nét mới lạ, có điểm sáng tạo và khác biệt nên dễ gây ấn tượng ban đầu, nhất là phong cách đồ hoạ tươi sáng, nhẹ nhàng cùng cấu hình khá dễ chịu.
  • Cơ chế xây dựng tuy không quá nhiều nhưng làm cũng đủ tốt, cảm giác chiếc bè đơn sơ ngày càng trở thành pháo đài di động như 1 công trình nghệ thuật giữa biển cả mênh mông rất thú vị.
  • Lối chơi kết hợp nhiều thứ từ sinh tồn, xây dựng, khám phá, xen kẽ giải đố và đậm chất phiêu lưu cũng dễ tiếp cận số đông cộng đồng game thủ, nếu không quá khó tính và yêu cầu cao thì game đáp ứng tốt cho việc giải trí của hầu hết mọi người.
  • Game cũng có tuổi đời phát triển khá lâu dù chưa đến mức xem là hoàn thiện mọi mặt về chất lượng nhưng sau gần nửa thập kỹ thì cũng được chỉnh chu rất nhiều thứ thành 1 phiên bản đầy đủ với kết thúc rõ ràng.

Khuyết:

  • Gameplay và tương tác thể hiện sự non nớt của các Dev, ban đầu người chơi rất khó làm quen với cơ chế mở ba lô cầm vật thể đưa vào thanh hotbar vào sử dụng, từ việc nướng cá, nấu ăn cho tới uống nước đều thế. Ví dụ bạn nấu ăn hay pha chế cần 8 vật phẩm, 2 đồ chứa là ly và bát là xem như hết 10 slot trên hotbar.
  • Game rất chậm và đơn điệu với người chơi solo, một thế giới cảm giác vô hồn, thiếu sức sống và lặp lại thường xuyên khiến người chơi rất dễ chán nản sau những giai phút thú vị ban đầu.
  • Yếu tố giải đố cũng bị chính điều này làm ảnh hưởng, mỗi khu vực khám phá mới chỉ đơn giản là tìm đường và vật dụng nhưng đường đi cực kỳ rối rắm, phức tạp không đáng có và lặp lại cực nhiều, hàng chục toà nha y hệt nhau, hàng dài con đường, ngã rẽ quanh co na ná nhau cả. Bạn sẽ bí đường, mất vài giờ đi lạc là dễ hiểu.
  • Bug vẫn còn tồn tại sau bao năm tháng, như nuôi thú ở tầng 1 là rất dễ lạc trôi mất tích, kẹt góc lag phải chờ chết, máy móc thi thoảng k hoạt động, crash game với lỗi unity…
  • Game phải mò mẫm nhiều thứ, nhặt nhạnh tài nguyên thiết yếu lặp đi lặp lại, đồ đạc cũng rất dễ hỏng chỉ sau 10/20 lần sử dụng, ngụp lặn, leo trèo farm từng cục quặng hay xây cùng 1 thiết bị vài lần để đẩy nhanh tiến độ rất mệt mỏi và chán nản.

Hình ảnh game

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments