Sinh tồn thế mở với cơ chế chiến đấu độc đáo như Valheim – Enshrouded

Enshrouded

Hành động – Sinh tồn – Khám phá – Thế giới mở – Xây dựng
https://store.steampowered.com/app/1203620/Enshrouded

Sau đợt Steam Next Fest tháng 10 vừa qua thì Enshrouded gần như đã đạt được thành công vượt bậc với con số Follow / Wishlist cực kỳ cao và trở thành trò chơi nổi bật nhất sự kiện. Tiếng vang đã kéo dài đến tận hôm nay với ngày ra mắt chính thức của phiên bản Early Access đã đạt đỉnh gần 100.000 người chơi cùng lúc trên Steam, một con số ấn tượng và đáng kỳ vọng cho một trò chơi mới.

Một cốt truyện vừa đủ bí ẩn và cuốn hút

Enshrouded là một trò chơi hành động nhập vai sinh tồn trong bối cảnh thế giới Embervale. Khởi nguồn bởi sự tham lam của con người trước tiên dược Elixir – một thứ được xem là nước thánh cho sự quyền lực cũng như là sức mạnh ma thuật thần thánh, chính lòng tham và sự mở mắt của nhân loại đã khiến thế giới chìm vào cảnh hỗn loạn của chiến tranh, máu và chết chóc, sự tuyệt vọng đã tích tụ thành một căn bệnh dịch hoành hành khắp vương quốc, ở thời khắp tồn vong cuối cùng, nhân loại đã tạo ra những lò rèn bảo vệ những mầm sống cuối cùng – những kẻ sinh ra từ ngọn lửa thắp lên niềm hy vọng cho nhân loại.

Bạn thức tỉnh trong 1 kén ngủ bằng thép và bắt đầu hành trình khám phá thế giới của mình, nơi mà căn dịch bệnh gần như đã xoá sổ nhân loại chỉ để lại những tàn tích và vùng đất mù sương đầy hắc ám và chết chóc. Tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, níu kéo sự sinh tồn mỏng manh của nhân loại, đánh thức những số phận may mắn ít ỏi còn sót lại của những người ngủ đông khác và tạo thành 1 cộng đồng mới, thắp lên sức mạnh ngọn lửa cổ xưa thần thánh để soi rọi những bí mật tăm tối được ẩn khuất đằng sau màn sương.

Phần nghe nhìn chỉ dừng ở mức tạm ổn

Trò chơi có nền đồ hoạ không quá ấn tượng mà chỉ dừng ở mức tương đối, không có những cảnh sắc nét hay chi hoặc chân thật đến mức ngỡ ngàng mà chỉ là những cành cây, ngọn cỏ, cục đất khá thô sơ, nếu bạn khó tính thì đây có thể là điểm trừ về mặt hình ảnh, tuy nhiên nó vẫn tốt hơn một phần so với người tiền bối Valheim, ngoài ra bạn còn phải đối mặt với 1 vấn đề nghiêm trọng khác là việc trò chơi yêu cầu cấu hình ở mức khá cao và tối ưu chưa thật sự tốt, hiện tượng giật lag, drop hình xảy ra thường xuyên và liên tục khiến trải nghiệm trò chơi ít nhiều bị ảnh hưởng. Bù lại là những bối cảnh thế giới với các vùng đất được xây dựng tốt hơn hẳn, hầm ngục chật hẹp, tàn tích hoang phế, nơi màn sương tăm tối bao trùm lấy bạn chỉ để lại tầm nhìn hẹp và nỗi sợ hãi.

Phần âm thanh cơ bản thì cũng khá bình thường cho đến khi bạn bước chân vào những vùng đất bị ô uế, cảm giác gần giống với trò chơi kinh dị mạo hiểm hơn là sinh tồn khi những tiếng thê lương vọng đến từ phương xa, một con quái bất ngờ xuất hiện và vồ đến bạn hay khuất sau ngọn cỏ là những kẻ biến bị đang kêu gào rát ghê rợn. Một cảm giác trải nghiệm khá nhập tâm vào đêm tối khi bạn lang thang trong vùng đất nơi mà nguy hiểm đến từ mọi phía và khó lường.

Gameplay có nhiều nét giống với Valheim

Nếu bạn đã từng chơi qua các trò chơi thể loại Sinh tồn thì sẽ nhận ra Enshrouded có nhiều điểm chung với các trò chơi khác như một điều thường thấy, nhưng nhiều nhất vẫn là Valheim với các cơ chế như khám phá tài nguyên mới, vùng đất mới và cơ chế nghỉ ngơi.

Bạn sẽ bắt đầu với những nguyên liệu cơ bản như đá – gỗ – cỏ… và chế tạo những vật phẩm từ nó, dần dà khi bạn tìm được một tài nguyên mới bạn cũng sẽ tìm được cách chế tạo liên quan đến nó, đây là điểm giống với Valheim mà bạn dễ nhận ra nhất, quá trình khám phá càng mạo hiểm để tìm được những thứ mới mẻ cũng đồng nghĩa với rủi ro mà nó mang lại khi cơ chế chiến đấu trong trò chơi khá là khó và chi tiết với nhiều yếu tố phụ, như hệ thống vũ khí đa dạng, phong cách chiến đấu cũng như điểm kỹ năng chia thành các lớp nhân vật khác nhau, thuộc tính và nguyên tố của vũ khí cũng nhiều loại để người chơi có thể kết hợp và lựa chọn.

Một cách thăng tiến sức mạnh đơn giản nhất là tìm tài nguyên mới, chế tạo những vật phẩm cao cấp hơn hoặc nâng cấp lên từ những nguyên liệu sẵn có, để hoàn thiện quá trình này bạn buộc phải thực hiện những nhiệm vụ chủ tuyến và tìm kiếm những người sống sót khác, bằng cách đưa họ về căn cứ thì các NPC này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều thứ phụ thuộc những kỹ năng của họ như thợ rèn, thợ săn, nông dân dược sư… Ngoài ra một điểm giống với Valheim nữa là bạn sẽ nhận được buff từ thức ăn rất đáng kể, đặc biệt là khi tìm ra một công thức nấu ăn mới, cũng như điểm thoải mái khi căn cứ của bạn ngày càng được nâng lên chất lượng cao hơn thì các buff sẽ càng kéo dài hơn và hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn tìm một game sinh tồn với hệ thống chiến đấu đa dạng với độ thử thách cao thì có thể cân nhắc đén với Enshrouded dù trò chơi chỉ đang trong giai đoạn Early Access và rất có tiềm năng để phát triển thêm trong tương lai.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments