Trải nghiệm chuyến hành trình ma quái cùng nữ tu “đảm đang” – INDIKA

INDIKA

Story Rich, Psychological, Dark, Walking Simulator, Mystery, Adventure
https://store.steampowered.com/app/1373960/INDIKA/

Khác xa với những gì tôi nhìn thấy ban đầu qua những hình ảnh và trailer của trò chơi trên trang Steam Page khi nghĩ về 1 câu chuyện bi thảm, một ít cảnh hù doạ hay những màn giải đố cân não… thì INDIKA lại mang đến một trải nghiệm khác hẳn và phải nói là kỳ lạ bậc nhất mà tôi đã trải nghiệm qua trong nửa đầu năm nay.

INDIKA sở hữu nền đồ hoạ có thể xem là rất tốt với thiên hướng tả thực, gần như những gì mọi được lột tả trong từng khung hình đều mang đến cảm giác hiện hữu ở đâu đó qua những bộ phim bối cảnh nước Nga những thập niên trước, một vùng đất lạnh lẽo và gay gắt được phủ bởi sương tuyết trắng xoá nhưng nổi bật trên đó chính là nhân vật chính của chúng ta – một nữ tu với trang phục đen tuyền từ đầu đến chân sở hữu một khuôn mặt ưa nhìn với những sắc thái biểu cảm rất rõ ràng và chi tiết.

Phong cách đồ hoạ rất thực tế kết hợp với những góc quay camera kỳ lạ đầy chủ đích như cận cảnh nhân vật, hướng từ phía dưới cầm hay kéo giãn màn hình khiến mọi thứ méo mó… và chính những điều lạ lùng này sẽ giúp trò chơi truyền tải đầy đủ những gì nó muốn trong một phần gameplay cũng độc lạ không kém. Mỗi một sự kết hợp hình ảnh ngoài khuôn khổ thông thường đều mang đến những cảm nhận khó chịu, đôi khi tạo cảm giác bí bách trong sự ngột ngạt căng thẳng mà nhân vật nữ tu của chúng ta phải đối mặt cùng nhiều luồng suy nghĩ chồng chéo lẫn lộn.

Nói đơn giản thì INDIKA bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật thông qua nền đồ hoạ một cách rất ấn tượng. Về điều này thì ngoài yếu tố tả thực của đồ hoạ bạn sẽ dễ nhận thấy một số điều trái ngược khi bỗng nhiên xuất hiện vài yếu tố pixel trong trò chơi? Sự kết hợp trái chiều này một lần nữa tô điểm thêm vấn đề tâm lý phức tạp của nhân vật thông qua góc nhìn của nàng nữ tu về quá khứ hoài niệm và thế giới quan đối với tình huống trong trò chơi.

Lối chơi đơn giản nhưng cũng không phải dễ xơi với hầu hết những game thủ có thị hiếu đương đại, phần lớn trong trò chơi bạn sẽ chỉ đi bộ và giải quyết một vài khúc mắc là chính, thể loại Walking Simulator là cốt lõi của trò chơi khi nhiệm vụ cơ bản của bạn chỉ là đi đến nơi được yêu cầu, tương tác với một vài tình huống định sẵn và vượt qua thử thách, xen kẽ giữa nhịp độ chậm rãi trong gameplay này là những màn giải đố đơn giản, các pha vượt chướng ngại vật, tìm đường đi hay lén lút khỏi kẻ thù. Trong đấy tất nhiên không thể bỏ qua những pha chuyển đổi mạnh về mặt hình ảnh và gameplay, đưa bạn từ thế giới thực về nền tảng pixel 2D mỗi lần Indika nhớ về quá khứ rồi truyền tải cốt truyện bằng một mini game nhẹ nhàng.

Với một cơ chế điều khiển đơn giản và lối chơi thiên hướng truyền tải cốt truyện thì tổng thể sẽ không quá khó để bạn làm quen nhanh chóng và dễ dàng vượt qua hầu hết các thử thách, đây là điểm cộng cũng là điểm trừ khi nó không hướng đến phần đông game thủ mà chỉ tập trung vào một thị phần nhỏ, đánh đổi cho sự mạo hiểm này chính là từ một vùng đất nhỏ đấy trò chơi đã khai thác rất tốt phần kể chuyện và truyền tải một trải nghiệm cực kỳ khó quên cũng như không kém phần ấn tượng bởi sự hài hước đầy đen tối và châm biếm. Sự kỳ lạ sẽ thúc đẩy việc khám và nó mang đến sự cuốn hút đủ để giữ chân người chơi tiếp tục chuyến hành trình ma quái cùng nàng nữ tu.

Nhập vai vào nhân vật Indika – một nữ tu ở tu viện nước Nga vào cuối thế kỷ 19, nơi mà Indika bị ghét bỏ bởi tất cả mọi người và ràng buộc cả về luật lệ cũng như bối cảnh, một vùng đất bị bao phủ bởi băng tuyết cô đơn lạnh lẽo cùng 1 năm bị cấm túc lại thêm 1 giọng nói mang hơi hướm tư duy ác quỷ len lỏi trong đầu khiến cuộc sống gần như không một lối thoát cho đến một ngày Indika được phép rời khỏi tu viện để thực hiện yêu cầu vận chuyển một lá thư quan trọng. Đây cũng là chuyến hành trình khám phá thế giới và cả bản thân, buộc cô phải đối mặt với con quỷ sâu trong tâm thức với những lời thì thầm lột tả sự trần trụi của mọi việc và cả những tình huống éo le khác thường của thế giới bên ngoài.

Trong cuộc hành trình của mình, Indika gặp được nhiều nhân vật khác cũng không kém phần kỳ lạ như chính bản thân cô. Tất cả đều giúp tạo ra một câu chuyện thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng sâu trong đó là những suy nghĩ phức tạp đan xen sự đồng cảm lẫn thô tục vừa hài hước và đen tối, khiến nữ chính của chúng ta phải chìm trong lạc lối, khó phân biệt đúng sai rạch ròi và luôn đứng giữa lằn ranh của việc làm những gì cảm thấy là đúng hay đơn thuần là tin vào lời răn được truyền dạy từ bấy lâu nay một cách rập khuôn.

Thực sự cốt truyện tổng quát của Indika có thể xem là gần như không có gì! Đúng vậy, trong một trò chơi điểm sáng nhất về cốt truyện thì nó lại rỗng tuếch với một thời lượng không dài để hoàn thành game, nhưng sự trống rỗng này lại được tô điểm bới rất nhiền tình tiết và lối dẫn dắt đầy tính nghệ thuật bên trong, một câu chuyện đơn giản nhưng nó lạ, rất lạ để rồi cuối cùng lại đặt ra một câu hỏi mà phần lớn diễn ra trong đầu Indika ngay từ lúc bắt đầu, khiến người chơi lầm tưởng mọi thứ có thật sự tồn tại hay mang ý nghĩa gì không? Khi cuộc hành trình đi đến hồi kết, thế giới thực gần như bị những yếu tố siêu thực xâm chiếm, nhưng viễn cảnh chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng bao phủ mọi thứ góc nhìn của India về thế giới quan bên ngoài đặt ra một lựa chọn tiên quyết khi Indika dần tin vào dẫn dắt của con quỷ trong đầu với những dẫn chứng xác đáng hay một niềm tin mù quáng vào thánh thần khi phó mặc hoàn toàn số phận vào đấy để rồi hy vọng tương lai sẽ là điều tốt đẹp hơn…

INDIKA là một trò chơi hết sức lạ lùng nhưng lại cực kỳ độc đáo với thời lượng chơi khá ngắn, chỉ vọn vẹn khoảng 5 giờ chơi sẽ đưa bạn bước chân vào một chuyến hành trình đầy cuốn hút với phong cách kể chuyện độc đáo và dẫn dắt sự nhập tâm bằng những góc quay điện ảnh đầy tính nghệ thuật.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments