Xây dựng một thành phố hoà mình cùng thiên nhiên – Synergy (EA)

Synergy (Early Access)

Building, Strategy, Management, Trading, Economy, City Builder
https://store.steampowered.com/app/1989070/Synergy/

Trong Synergy, người chơi sẽ dẫn dắt cư dân của mình đến một hành tinh xa lạ với đầy rẫy những nguy hiểm và thù địch từ môi trường sinh thái, hệ động thực vật cho đến thời tiết khắc nghiệt. Tại đây bạn phải khám phá, nghiên cứu, phân tích và đưa ra những quyết định sống còn cho những người dân của mình,

Đồ hoạ độc nhất và cực kỳ ấn tượng, phải nói lần đầu lướt qua trò chơi trong sự kiện Steam Next Fest tháng 2 vừa qua tôi đã rất chú ý với trò chơi, không chỉ là lối chơi xây dựng quản lý mà tôi ưa thích mà còn là nền tảng đồ hoạ cực kỳ chất lượng và nổi bật hơn cả.

Các công trình kiến trúc, môi trường, hệ sinh thái đều được xây dựng rõ ràng và độc đáo, tất cả đều đậm chất viễn tưởng ngoài hành tinh rất dễ nhìn và bắt mắt, các kiến trúc mái vòm, hình ống với những đường cong mềm mại tạo cảm giác vừa mang đặc tính riêng nhưng cũng không kém phần hiện đại trong một bối cảnh viễn tưởng ngoài vũ trụ. Môi trường dù chỉ đơn giản là các khối màu nhưng vẫn tạo được nét hài hoà chung trên một tông màu tươi sáng và biệt lập, phủ lên trên là hệ thống thảm thực vật cho mỗi môi trường sinh thái riêng đầy kỳ lạ.

Không chỉ thiết kế chất lượng ở vật thế, môi trường mà còn cả ở phần giao diện người dùng, trong một trò chơi thiên hướng quản lý và xây dựng thì việc người chơi thường xuyên tương tác với các nút bấm, hộp thông tin, lệnh điều khiển… là cực kỳ thường xuyên và quan trọng. Với Synergy điều này làm rất tốt, yếu tố thẩm mỹ chất lượng cao và được trình bày gọn gàng, đẹp đẽ ở mọi nơi trên màn hình mà bạn có thể cảm nhận ngay khi bắt đầu trò chơi, các góc vát cạnh, nét cong khung viền, nút bấm bo tròn đều thể hiện rõ sự chuyên nghiệp và chăm chút tỉ mỉ cho từng thứ nhỏ nhặt.

Các hoạt ảnh nhân vật ở mức tương đối ổn và đầy đủ các hành động như đi lại, làm việc ngoài môi trường như cắt tỉa cây cỏ, hái lượm nguyên liệu, xử lý tài nguyên… tuy hơi đơn giản nhưng vẫn đủ tạo cảm giác sống động cho một trò chơi xây dựng thành phố, tuy nhiên các công trình đa số đều được bao phủ bởi mái che hoặc dạng tĩnh đứng yên nên sẽ có rất ít các hoạt động diễn ra để bạn có thể chiêm ngưỡng cũng như theo dõi các NPC làm việc trong chúng

Phần âm nhạc cũng là một điểm nhấn khá tốt khi các âm môi trường được bao phủ bởi nhạc nền chậm rãi, thư thái một cách nhẹ nhàng với chủ đề fantasy cùng một ít chất hiện đại. Lồng tiếng các nhân vật không nhiều nhưng thi thoảng khi bạn tương tác với họ thông qua một vài event hoặc các công trình, công việc cụ thể sẽ nghe một số câu thoại với chất âm rất tốt, đầy tính trầm bổng, đều đặn êm tai, một trải nghiệm ASMR khá thú vị.

Về yếu tố xây dựng trò chơi chỉ đang ở giai đoạn Early Access nên nếu bạn từng thử qua bản Demo với một trải nghiệm đầy đủ thì tại phiên bản hiện tại sẽ cho bạn thêm một lượng nội dung mới nhưng vẫn không đủ nhiều để dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu cặn kẽ các thứ trong trò chơi, cơ bản là bạn sẽ tập trung khai thác tài nguyên nhưng không đến mức cạn kiệt mọi thứ, đủ để duy trì sự sống và sung túc cho ngôi làng, đồng thời đáp ứng các nhu cầu để tăng mức độ thoả mãn của người dân ở thành phố.

Khởi đầu với các công trình cơ bản như nhà kho, bể chứa nước, một vài loại thực phẩm đơn giản và nhà ở cho dân cư như bao trò chơi xây dựng quen thuộc khác. Trong Synergy, để thúc đẩy sự phát triển của ngôi làng tại một môi trường xa lạ sẽ thông qua việc khám phá, tìm tòi tài nguyên mới và thực hiện nghiên cứu với chúng, tìm thấy một cái cây mới, tất cả phần trái, vỏ, quả, lá… sẽ được mang về và phân tích xem mọi thứ có hữu ích và đem lại tác dụng gì khác, quả có thể ăn được hay không, vỏ cây có thể là nguyên liệu sản xuất mới, lá cây có thể ứng dụng vào đâu…

Bạn sẽ ít đối mặt với những nguy hiểm khác ngoài sự khắc nghiệt của môi trường, ban đầu sẽ khó làm quen vì khá nhiều thứ cần tìm hiểu ở giai đoạn ban đầu nhưng khi nắm bắt mọi thứ sẽ thấy trò chơi trở nên đơn giản hơn và trở nên buồn tẻ dần, sự phát triển và quy mô cũng dần chậm chạp hướng đến yếu tố thư giãn là chính, không áp lực cạnh tranh, không chiến đấu nguy hại hay cảm giác nặng nền nào khác, mọi thứ nhẹ nhàng, chậm rãi và sâu lắng.

Phần lớn sẽ tập trung vào việc nâng cao chỉ số thoả mãn của người dân thông qua việc đồng bộ cuộc sống hiện tại với một môi trường mới, hành tinh mới, thay vì trồng trọt hay chăn nuôi, bạn cẩn thân tìm cách làm quen và hoà hợp với thiên nhiên một cách chậm rãi một cách cẩn thận để giữ nét nguyên bản và bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

Synergy mang đến một hình âm trải nghiệm tuyệt vời cho một dòng game xây dựng truyền thống cùng một lối chơi chậm rãi hướng đến sự hoà hợp cùng thiên nhiên mang đến yếu tố thư giãn và nhẹ nhàng hơn là áp lực hay canh tranh bởi các nhân tố khác.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments