PC giá rẻ dưới 5tr cấu hình ổn

Tình hình là 1 số anh em lại yêu cầu tư vấn cấu hình máy giá rẻ tầm 3-5tr nhưng lại muốn chiến đc kha khá các game tầm trung nên viết bài này cho anh em tham khảo.

Đầu tiên là Main

Trong phân khúc giá rẻ này anh em tập trung vào 3 sự lựa chọn chính là H81 – B75B85, tùy theo kinh phí anh em cứ lựa chọn cho phù hợp, giá cả chênh nhau vài trăm k thôi.

Main mua 2nd cần bảo hành ít nhất 1-3 tháng, tầm đấy đủ phát hiện lỗi và yên tâm mà dùng, thường main không dính lỗi vặt thì sống cũng khá lâu đc, nên test kỹ các cổng cắm từ usb / lan / sata… Lưu ý nên tìm thêm miếng chặn main để gắn vào case cho ổn và bền.

Tìm trên shopee thấy con H81 này có 400k.

Tiếp đến là CPU

Trong tầm này thì khuyến khích anh em lựa chọn các em i5 đời 3xxx như i5 3470 cũng đủ chiến kha khá game rồi.

Vì sao không phải i3 hay đời 2 hay đời 4 thì…

  • Đời 2 thì khá cũ, hiệu năng cũng không tối ưu bằng đời sau, có rẻ hơn cũng không bao nhiêu và không đáng để mạo hiểm
  • Đời 4 tất nhiên ngon, nhưng ở thời điểm hiện tại thì p/p (giá / hiệu năng) không bằng đời 3, tức là giá cao hơn kha khá nhưng hiệu năng mang lại không xứng với phần chênh lệch đó, ví dụ giá gấp rưỡi đến gấp đôi mà hiệu năng chỉ tầm 5% hay 10%.
  • Còn việc sao ko chọn i3 thì chỉ với 2 nhân thực nó ổn khi xưa nhưng giờ đại đa số ứng dụng cho tới game đều hỗ trợ đa nhân tốt hơn rồi nên giữa 2 nhân và 4 nhân nó rất là chênh lệch, đồng thời số tiền bỏ ra cũng không hơn kém nhiều.
Xung 3.6 với 4 nhân 4 luồng khá là ổn áp

Trong trường hợp anh em có điều kiện hơn thì cứ nghía qua dòng Xeon 1225 / 1230 / 1240 mạnh ngang bọn i7 đời 3 nhưng giá cũng rất phải chăng với 4 nhân 8 luồng cho anh em treo giả lập chẳng hạn.

Kế nữa là RAM

RAM thì cứ chọn 2 thanh 4Gb DDR3 bus 1600 hoặc 1 thanh 8Gb cũng được. Hiện tại 8Gb là vừa đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản, tầm này tiền thì nên 8Gb thôi.

Về phần giá cả thì RAM giá nó thay đổi khá nhanh, chênh vài chục k là thường. Tầm 4Gb thì 250k đến 300k có khá nhiều sự lựa chọn ổn trên Shopee, tôi cũng làm 5-7 con trên đấy mấy năm rồi, chung quy thì RAM cũng khó mà dẹo. Giá 8Gb thường cao hơn 2 thanh 4Gb một tí nhé.

Nếu anh em có điều kiện dự giả tí muốn chiến 16Gb thì nên lắp trước 1 thanh 8Gb rồi sau này nâng sau.
Còn trường hợp xác định dùng tạm 8Gb lâu dài thì nên dùng 2 thanh 4Gb để chạy kênh đôi – dual channel tăng đc tí hiệu năng.
Họa chăng 8Gb không đủ mà 16Gb lại thừa thì cứ lắp 8+4 thành 12Gb, lúc đấy nó sẽ chạy phần 4Gb ở kênh đôi, 4Gb còn lại chạy bình thường, chỉ cần cùng bus là được.

VGA – Quan trọng không kém

Sau combo Main – Chip – Ram rồi thì đến một linh kiện quan trọng bậc nhất trong dàn mày chơi game là VGA. Nói luôn thì tầm này buộc phải nghía qua các em quốc dân đội đỏ thôi, từ RX 460 470 570 580 tha hồ mà chọn.

Tối ưu nhất tầm này khuyến khích anh em lấy RX 570 bản 4Gb hay 8Gb đều đc, vừa đủ khỏe để kéo vài game 60fps, lại không quá thừa với con CPU mà lại chắc túi tiền.
Trường hợp anh em chiến game nhẹ hoặc các game online tầm trung đổ về thì RX 460 470 là quá đủ rồi.

Tùy anh em quyết định theo tầm giá nhé…

Tầm giá thì từ hàng nát dưới 1tr cho đến loanh quanh 1tr – 1.2tr phổ biến, tốt hơn tí thì tầm 1.4tr, quả thực mua hàng VGA 2nd hiện tại thì nhân phẩm cũng là yếu tốt kiên quyết, nên tìm hàng còn bh hoặc cửa hàng bh ít nhất 1 tháng cho chắc kèo.

Nguồn – Trái tim cho dàn máy

Một lời khuyên cho anh em là lắp máy tính với các linh kiện cũ thì nên dùng con nguồn chất lượng một tí, có tên tuổi rõ ràng, tốt nhất là nên mua nguồn mới luôn cho chắc. Vì theo thời gian thì điện cũng suy hao ít nhiều và độ bền tất nhiên giảm, thành ra xài ocn nguồn lởm rất là mạo hiểm.

Tùy dòng VGA mà anh em chọn con nguồn cho phù hợp, nếu xài RX 570 thì lấy nguồn 450W công suất thực đổ lên, tầm RX 580 thì 500W, còn trường hợp mấy con VGA không cần nguồn phụ thì 400W hay 350W đã là đủ dùng.

Chưa đến 500k là có con nguồn khá ổn, đừng tiết kiệm quá mà ôm hận.

Cũng nói luôn là bản thân tôi không có cảm tình nhiều lắm với dòng Xigmatek này, phốt con này cũng có nhiều, nhưng nói lỏm thì cũng không đến mức lỏm, cũng được cái phân phối chính hãng và quảng cáo truyền thông khá tốt nên lỗi phải gì cũng dễ tính toán hơn, nhưng lỗi bay cả dàn thì sẽ khác.

Cả dòng Aerocool nhiều anh em hỏi gần đây cũng khuyên không nên xài, con này build khá lởm, chả vào được hàng D E F tier PSU các kiểu luôn, chỉ duy nhất con cao cấp nhất mới đáng quan tâm nhưng nếu chọn dòng cao đến thế thì cũng có nhiều lựa chọn khác hơn.

Anh em cũng lưu ý 1 điều khi chọn nguồn, đặc biệt là nguồn cũ thì quan tâm đến chuẩn 80 Plus này nhé, không có nó thì rất hên xui.

Thương hiệu quan trọng nhất và chứng nhận Plus này đi kèm cũng không kém phần khẳng định chất lượng. Tốt nhất anh em chọn chuẩn White hoặc tốt hơn là Bronze là đủ dùng với dàn máy giá mềm hiện tại rồi.

Còn lại HDD / SSD và Case / Fan / Tản

Mấy cái này không quá khó, anh em tùy ý mà lựa chọn. Tối ưu nhất là 1 ổ SSD 128Gb và HDD 512Gb hoặc 1Tb. Đây là cái đầu tư xứng đáng nhất nhìn dàn PC của anh em đấy.

Lưu ý là sau này anh em nâng cấp dàn máy thì những món này vẫn dùng tiếp được nên đừng ngại đầu tư, nhất là ở thời điểm hiện tại giá SSD đang quá rẻ (rẻ hơn 3-5 lần lúc tôi lắp cái đầu tiên) trong khi nó mang lại trải nghiệm mượt mà rất là quan trọng, mọi tác vụ như mở cửa sổ, mở trình duyệt, copy / paste đều sẽ thấy rõ sự ưu việt của SSD so với HDD.

Loanh quanh 500k là có quá nhiều sự lựa chọn cho hàng mới nguyên

Case / Fan thì tùy gu thẩm mỹ mà lựa thôi, muốn đẹp thì thêm tí tiền, muốn lòe loẹt thì Fan Rgb các kiểu, còn không thì đơn giản gọn và tiện là đc.
Anh em nào trình thủ công mỹ nghệ cao thích vọc phá thì tự làm 1 cái khuôn chơi cho nó chất (google benchtable để tìm hiểu thêm). Tản cũng thế, lắp stock cũng k sao nếu ko OC vọc vạch các thứ nhiều.

Tổng kết cho dàn máy

Cộng sơ mấy món ở trên cũng chỉ dao động quanh mốc 4tr – 5tr, phần còn lại chỉ là màn hình và bộ gear đủ dùng là đc. Với cấu hình i5 3470 + RX 570 thì anh em chiến đc khá tốt các game hiện tại ở độ phân giải FHD 60fps với setting tùy game từ low đến high.

Và điều quan trọng là đồ cũ thì rủi ro rất cao nên cần có tí kiến thức và kỹ năng check hàng trước khi quyết định bỏ tiền để thỏa mãn đam mê nhé.

Theo dõi
Thông báo
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Trien Quang

bài viết quá hay và chi tiết
sau này lắp máy nhờ bác tư vấn thêm
thanks

Hồ Trung Đức

Ông tư vấn giúp tui cấu hình tầm 8 10tr không có màn để tui chơi được mấy game off mới mới tí