[Review Game] – Sand of Salzaar – Đại Mạc Đao Phong

Giới thiệu về Sand of Salzaar

Sand of Salzaar là một game có lối chơi rất hấp dẫn và thú vị, đưa bạn nhập vai vào một chiến binh nơi sa mạc hoang vu và bắt đầu hành trình xây dựng quân đội của chính mình, khởi hành với một số tiền ít ỏi và đơn độc, người chơi từng bước một tuyển mộ binh lính, gia tăng danh vọng, gầy dựng lãnh thổ cho bản thân.

Được biết đến khá nhiều do lối chơi tương tự dòng game siêu phẩm Mount and Blade nhưng với góc nhìn 2D cùng một thế giới đầy rẫy quái vật và phép thuật thì Sand of Salzaar sẽ cho bạn một trải nghiệm khác biệt hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Một game hay, rất cuốn, cực kỳ chất lượng và dễ gây nghiện dù vẫn còn khá nhiều khuyết điểm.

Gameplay đơn giản, dễ nghiện nhưng trùng lặp nhiều

Sand of Salzaar sẽ đưa người chơi bước chân vào một nơi đầy nắng, gió và cát mênh mông mà gần như không có hướng dẫn cụ thể gì cả. Như thể loại nhập vai thường thấy, người chơi phải tự tìm tòi và học hỏi từ mọi người xung quanh, trò chuyện với các NPC để tìm kiếm thông tin, đến các thành trấn để thu thập tin tức, nhận nhiệm vụ, tuyển mộ thành viên đồng hành hay đơn giản là thành lập 1 nhóm quân nhỏ để bắt đầu cuộc hành trình.

Dù vậy phần lớn thời gian ban đầu người chơi chỉ lăng xăng chạy khắp nơi, vừa để khám phá map, vừa để làm quest, và tất nhiên sự thú vị không kéo dài bao lâu sau khi đảo hết 1 vòng thì sẽ bắt đầu thấy nhàm chán vì bản đồ khá là nhỏ, việc di chuyển cũng rất tốn thời gian, ngoài sự khác biệt tương đối ở các vùng riêng biệt được phân cách bởi vài cổng dịch chuyển (portal) thì gần như giống hệt nhau ở mọi thứ, khác mỗi cái nền đất và vài kiến trúc.

Bạn có thể làm nhiều thứ nhưng cũng phải làm nhiều lần

Với sự đơn giản và dễ tiếp cận với hầu hết mọi người thì Sand of Salzaar cũng có không ít những điều cần khám phá, người chơi có thể rong đuổi khắp nơi và làm đủ mọi chuyện theo ý thích, từ diệt trừ những toán cướp lang thang, tấn công trại cướp quy mô lớn, làm nhiệm vụ chạy vặt kiếm tiền, farm đồ – tìm lính tại các dungeon hay trở thành thương gia mua bán hàng hoá giữa các vùng lãnh thổ…

Tổng thể thì game không cho bạn quá nhiều thứ để làm, những thứ liệt kê bên trên đã chiếm gần hết các việc có thể làm trong game rồi, nhưng dù sao bạn vẫn có thể trải nghiệm nó theo nhiều cách khác nhau, gần như là 1 thể giới mở thực sự. Đơn giản chỉ là đắm chìm vào 1 điều gì đó, như xây dựng binh chủng cực khủng cực ngầu, tuyển dàn harem cho riêng mình, tán tỉnh các hầu gái ở quán rượu…

Hình âm chỉ dừng ở mức tương đối

Dù là game 2D nhưng phong cách đồ hoạ rất được trau chuốt, dù trong game nhìn vẫn còn khá thô, tạo hình quái vật, lính lác có vẻ ngầu và bề thế nhưng cũng không phải quá mức chi tiết mà vẫn rất cục mịch với từng khối cấu trúc. Dù vậy vào trong combat thì nhìn ổn hơn tí.
Các hiệu ứng chiêu thức cũng như animation vẫn chưa quá mượt mà nhưng vẫn đủ hào nhoáng, phần do quái quá đông và các chiêu thức chồng tầng lớp lên nhau nên nhìn cũng rất có khí chất chiến tranh, các hiệu ứng buff, debufff, cháy nổ, chớp giật các kiểu toán loạn trông cũng khá là ấn tượng nhưng nhiều lúc cũng sẽ khiến bạn không biết mình là ai, đang ở đâu, đang làm gì…

Âm thanh thì không có quá nhiều âm nhạc trong game, không lồng tiếng nhiều, cũng chả có cắt cảnh gì mấy nên mọi thứ chung quy chỉ là ở mức đủ xài, không đến mức quá tệ nhưng cũng chả có thêm gì khác để khen chê.

Cốt truyện chính không quá nổi bật nhưng phụ thì phong phú hơn

Dưới một tiêu chuẩn của game nhập vai RPG thì cốt truyện và các nhiệm vụ luôn là một điều quan trọng, Sand of Salzaar tất nhiên vẫn có một cốt truyện riêng cho mình.

Tuy không muốn spoil nhiều nhưng bản chất cốt truyện của game giống như cách kể 1 câu chuyện đơn giản, một chiều mà thi thoảng người chơi được tham gia vào vài cảnh trong đấy mà thôi. Không có nhiều lựa chọn thay thế, cũng không quá phức tạp, bí ẩn hay âm mưu sâu xa gì phía sau…

Bù lại các nhiệm vụ phụ về các lớp nhân vật thì tương đối nhiều, mỗi nhân vật gần như có 1 câu chuyện phụ riêng, tuy không liền mạch và liên quan nhiều đến cốt truyện chính nhưng nhìn chung cũng là cách để khắc hoạ từng nhân vật, vừa là điểm mạnh cũng là điểu yếu, vì để trải nghiệm hết toàn bộ thì bạn phải chơi đi chơi lại nhiều lần với từng lớp nhân vật khác nhau.

Ưu:

  • Đánh giá cá nhân thì game hay, rất đáng chơi, giá cũng không qua cao khi sale, xứng đáng bỏ tiền đầu tư cho 1 sản phẩm chất lượng để giải trí.
  • Lối chơi đơn giản nhưng dễ nghiện, nhiều lúc bạn sẽ đắm chìm vào thế giới đầy gió và cát vài giờ liền tù tì mà không dứt.
  • Cảm giác dẫn dắt dàn zai/gái cùng chiến đấu hay đoàn quân hàng trăm quân có rồng, có demon các thứ vào bem nhau rất hoành tráng.
  • Cộng đồng đông đảo, dù phần lớn là ở China nhưng quốc tế cũng không ít, có rất nhiều mod được xây dựng và phát triển thường xuyên, cả dev cũng có nhiều đợt update chất lượng cho game.
  • Giá trị chơi lại cao, mỗi nhân vật có cốt truyện phụ riêng, thậm chí thay đổi hoàn toàn gameplay mà bạn từng chơi, như 1 thử thách khác cho bạn áp dụng những kiến thức để thử thách lại 1 lần nữa.

Khuyết:

  • Game còn xuất hiện khá nhiều bug mà đôi lúc ảnh hưởng khá lớn đến người chơi, nhẹ thì chấp nhận được, nặng thì tạch cả đợt chơi đấy, cả việc tối ưu game cũng từng khiến bao người chơi phải chật vật.
  • Các bản mod chất lượng thì moder phải chạy theo game, đôi khi bản mod không hoạt động được trên version mới khiến game thủ nhiều khi phải vật lộn ở từng phiên bản.
  • Phụ thuộc khá nhiều vào nhân phẩm như gacha vậy, ví dụ 1 dungeon sẽ cho bạn một vài trang bị ngẫu nhiên với chất lượng cực hên xui, đôi lúc phải save/load vài chục lần để được như ý là bình thường.
  • Lỗi dịch thuật rất chán nản, đôi lúc đọc mà không hiểu gì, đôi lúc còn sai nghĩa hoàn toàn và khác hẳn ngữ cảnh cũng như thái độ. Như “Cút khỏi đây và đừng quay trở lại” lại có nghĩa là bạn cử 1 tướng đi thủ thành…
  • UX/UI khá tệ, sau vài lần update nâng cấp giao diện thì vẫn còn nhiều thứ rất khó chịu, như cơ chế xây dựng, lựa chọn mà kiểu select list – chọn trong 1 danh sách dài, hay đi vào portal để dịch chuyển thì nó đưa bạn 1 cái list mấy chục tên thành trấn để chọn mà bạn phải nhớ cái chỗ đò ở đâu, gần khu nào… chứ không phải đưa cái map để select cho dễ.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments