Sự kết hợp độc đáo giữa tower defense và roguelite – Ốc Đảo Gà – Cluckmech Oasis

鸡械绿洲 Cluckmech Oasis

Tower Defense, Roguelike, Pixel, Building, Shooter
https://store.steampowered.com/app/2453360/Cluckmech_Oasis/

Không đơn giản chỉ là một trò chơi thủ thành thông thường, Cluckmech Oasis mang đến một sự kết hợp độc đáo giữa tower defense và roguelite với hàng ngàn sự nâng cấp và thay đổi trong từng màn chơi với độ thử thách tăng dần đều mang đến cho bạn một trải nghiệm rất xứng đáng với mức giá phải chăng.

Khá bất ngờ khi tôi tìm hiểu trò chơi trong những lúc rảnh rỗi lướt Steam, một trò chơi thể loại thủ thành với phong cách đồ hoạ pixel nằm chễm chệ trên danh sách top bán chạy và nổi bật ngay trang chủ.

Cluckmech Oasis là một trò chơi trông có vẻ khá đơn giản và ngộ nghĩnh khi người chơi được nhập vai vào một chú gà trên đường thực thi nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi những chủng loài động thực vật biến dị, cốt truyện nhẹ nhàng để tạo ra 1 bối cảnh trông có vẻ hợp lý trong trò chơi, sau một vài mệnh lệnh hướng dẫn ban đầu khiến bạn như nhập vai một trò chơi shooter top-down rồi sau đó chuyển sang chế độ thủ thành rất nhanh chóng, thực ra là “thủ xe” thì đúng hơn. Nhiệm vụ của bạn cũng rất dễ hiểu, chọn tối đa 5 loại trụ phòng thủ mang theo và 1 vị trí chiến thuật hợp lý trên bản đồ, đi đến cuối chặng đường, đánh bại tên trùm và kết thúc.

Đồ hoạ pixel luôn là một điều gì đó tạo cảm giác rất ấn tượng và không kém phần hoài niệm về nền tảng trò chơi thuở ban đầu, Cluckmech Oasis có một đồ hoạ khá dễ nhìn ban đầu để bạn nhận biết nhiều thứ và không lâu sau đó là chiến trường hỗn loạn đập vào mắt bạn là hàng chục loại hiệu ứng chồng chéo lên nhau đến mức bạn không nhận ra mình ở đâu, đang làm gì nhưng thực chất cũng không cần làm gì ngoài việc chọn 1 vị trí đứng phù hợp và đặt các công trình hợp lý khi vào giai đoạn cuối trò chơi.

Tạo hình các trụ, công trình, hoạt ảnh quái vật, các hiệu ứng và cảm giác súng ống đều làm khá tốt ở mặt này, sự dồn dập, đông đúc của quái vật tràn ngập mọi mặt trận tạo nên một cảnh quan rất thú vị của dòng game thủ thành, mỗi loại trụ đều có một sắc thái rất riêng và đủ tạo ấn tượng tốt, dễ nhìn, dễ nhận ra và xem được cách thức hoạt động rõ ràng, hầu hết trong số đấy đều có những hoạt ảnh riêng biệt tạo nên các đường đạn đạo, hiệu ứng rất phong phú và đa dạng. Các quái vật tuy ít về chủng loài nhưng vẫn đủ để tạo nên một trò chơi roguelite với nhiều màn chơi chính, mỗi màn chơi là 1 môi trường riêng theo từng loại quái có đặc tính khác nhau và để đánh bại được chúng đều là những thử thách không dễ dàng.

Âm thanh có lẽ là điểm trừ ít nhiều trong trò chơi này, các hoạt ảnh âm thanh ban đầu được thực hiện khá tốt với các sfx cơ bản, nhưng nhạc nền là một thứ gì đó rất hỗn tạp và cực kỳ rối loạn, đôi lúc dễ nghe, dễ thấm nhưng đôi khi lại chát chúa và rất rời rạc, tạo cảm giác thiếu đồng nhất và khó để nghe thường xuyên trong thời gian dài, nếu phần âm thanh cơ bản ở mức tạm ổn thì phần âm nhạc lại là một điểm trừ không đáng có.

Gameplay là điểm cuốn hút nhất của trò chơi, sau vài lần thử và thất bại nhưng cũng đủ để bạn nhận ra sự đa dạng đầy biến hoá của trò chơi khi đúng với chất roguelite là mỗi lần chơi luôn là một sự khác biệt và phải tính toán rất nhiều.

Yếu tố Roguelite của Cluckmech Oasis cũng được thể hiện qua rất nhiều mặt như các lựa chọn trụ ngay khi bắt đầu chuyến hành trình, gần như đây là điều rất quan trọng khi bắt đầu và người chơi buộc phải xoay quanh các lựa chọn này ở thời điểm ban đầu cũng như dần về sau. Các nâng cấp về trụ cũng mang đến vô vàn sự lựa chọn và cũng không kém phần may rủi, bạn được trọng 1 trong 3 nâng cấp và chỉ với một lần reroll duy nhất mỗi lần hoặc mất đi lượng tiền đáng kể sẽ cho bạn sự thăng tiến sức mạnh vượt trội hoặc tụt về chạm mức đáy nếu lựa chọn sai.

Các lựa chọn tuyến đường đôi khi cũng khá ngẫu nhiên và ít quan trọng, không có quá nhiều nhãnh rẽ để bạn cân nhắc, đôi khi chỉ là 1 hoặc 2 thay đổi để thoáng chốc phân vân và đưa ra lựa chọn sau vài giây là hết. Các nâng cấp theo hướng build nhân vật cũng không có quá nhiều sự lựa chọn vì nó rất ít xảy ra, hầu hết là sau một màn đấu trùm của khu vực bạn sẽ được lựa chọn 1 lần nhưng gần như không ảnh hưởng quá nhiều mà hầu hết vẫn xoay quanh hướng build các trụ là chính.

Với thể loại tower defense mà trong trò chơi này chính là phòng thủ cho chiếc xe mobile đồng hành trong chuyến phiêu lưu của bạn, bảo vệ được chiếc xe qua từng làn sóng quái vật chính là điều kiện tiên quyết, chính vì là xe nên sẽ có tính cơ động, phòng thủ và cả tấn công. Khi đặt chân vào một bản đồ mới thì việc đầu tiên chính là lựa chọn điểm đỗ xe nhằm hạ trại ở vị trí chiến lược quan trọng, đây cũng là lúc người chơi phải quan sát bản đồ tỉ mỉ, nhớ vị trí các loại tài nguyên, tìm địa điểm đỗ xe cũng như xây dựng công trình phòng thủ chính xác, tránh trường hợp bị vây công từ 2-3 hướng, xe của bạn cũng thể tấn công một cách tạm đủ khi có một số sai sót nhỏ trong tuyến phòng thủ và bạn cũng có thể nâng cấp sức mạnh này lên dù không đáng kể mấy.

Các loại trụ phòng thủ cũng rất đa dạng và nhiều sự kết hợp cũng như nâng cấp theo nhiều hướng. Có tất cả 6 nhóm trụ như hình dưới và được chia theo các tính năng riêng gồm:
– Tấn công: là dòng gây sát thương chính trong các trận chiến với sức mạnh là trên hết nhưng khá bị động và cần một vị trí đẹp để phát huy tác dụng.
– Cạm bẫy: một loại bẫy phổ biến trong dòng game thủ thành, đặt dưới nền và cản chân quái vật đi qua, mạnh nhưng cần lựa chọn vị trí cực kỳ quan trọng.

– Phòng thủ: là hàng rào chắn tiền tuyến thu hút sự tấn công của quái vật với lượng máu và giáp là chủ đạo.
– Quái thú: một loại trụ rất cơ động và độc đáo của trò chơi, có thể hoạt động ở 1 phạm vị nhất định và di chuyển tuỳ ý.

– Tổ kén: nơi sản sinh ra các quái vật nhỏ và số lượng đông đúc hơn nhưng cần có thời gian để phát triển và dễ bị triệt hạ.
– Hỗ trợ: chuyên dụng như hồi máu, tăng công / thủ tạo thêm 1 số hiệu ứng cho các loại trụ xung quanh.

Sau hết thảy thì Cluckmech Oasis là một lựa chọn rất đáng chú ý cho những game thủ quan tâm thể loại thủ thành, trò chơi đơn giản nhưng gameplay rất có chiều sâu với nhiều thử thách thú vị, một sự kết hợp độc đáo giữa tower defense và roguelite với mức giá rất tốt.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments