So sánh 2 chuột quốc dân Fuhlen G90 – Logitech G102

Dạo này nhiều anh em cứ thắc mắc giữa Fuhlen G90/G90SLogitech G102/G103 mà không biết lựa chọn như thế nào thì nay viết cái này cho anh em so sánh và lựa chọn dễ dàng hơn, với kinh nghiệm dùng chục con mỗi loại này mấy năm qua và sửa càng nhiều hơn thế thì mới kết tinh ra bài so sánh này, tất nhiên là ý kiến chủ quan của tôi cũng nằm trong đây một ít.

Đầu tiên là về giá tiền – G90

Về giá ở thời điểm hiện tại thì G90 sẽ dành phần thắng khá vượt trội khi giá chỉnh loanh quanh 250k – 300k và phiên bản nâng cấp hơn 1 tí là G90 cũng chỉ thêm 50k – 100k nữa.

Trong khi đó G102 và G103 giá đều ở mức 350k – 400k, phiên bản cao hơn về ngoại hình hay Led RGB các kiểu thì cũng cao hơn không ít với tầm 100k nữa.

Tuy giá cả chênh lệch khá cao và dao động ở nhiều nơi nhưng việc bạn mua được giá rẻ hơn tí cũng không quá khó vì 2 dòng chuột này cực kỳ phổ biến gần như có mặt mọi nơi, mọi cửa hàng hoặc đơn giản là lên các trang thương mại điện tử kích chuột vài cái là có ngay sau vài ngày.

G102 là một dòng chuột bình dân rất phổ biến của Logitech

Về ngoại hình và cảm giác – G90 G102

Cái này nhìn chung phụ thuộc nhiều vào người dùng hơn là đánh giá khách quan của tôi, việc bạn hợp chuột nào thì phải cầm 1 thời gian dài và khớp tay sẽ cho cảm giác chính xác hơn, ở đây có vài điểm nổi bật là:

 • Về hình thức G90 có vẻ to hơn G102 nhưng thực chất kích cỡ không quá chênh lệch nhiều.
 • G90 chỉ dành cho người thuận tay phải với phần hông trái chuột khá uốn vào, anh em nào thuận tay trái hoặc dùng chuột bằng 2 tay nên cân nhắc.
 • Với nhiều người tay to thì G102 sẽ cho cảm giác bé hơn do lưng nó thấp hơn G90, nếu bạn cầm kiểu chuột Claw thì lưu ý điểm này.
 • Về độ nảy thì G102 cho cảm giác nảy rõ hơn so với G90 và cần dùng lực nhiều hơn tí do thiết kế G102 là dạng nút tách rời so với liền thân như G90. Kiểu Palm sẽ hợp G90 hơn khi bạn dùng lực đều cả đốt ngon tay.
 • Dây bọc dù của G90 chất hơn G102 nhiều. Tuy nhiên con lăn của G102 cảm giác nuột hơn G90 kha khá.
  G90 có thiết kế không đối xứng và hợp cho tay phải

Yếu tố khách quan của người dùng – G102

Về thể loại Game Moba thì cả 2 dòng chuột đều hợp thể loại này, FPS thì thiên về Logitech, game offline lặt vặt các kiểu thì loại nào cũng ngon, nếu làm văn phòng thì G102 nhìn gọn và nhẹ hơn rất hợp khi làm việc, đặc biệt là nữ giới dùng được rất ổn.

Logitech dùng cảm biến quang học Mercury cũng chất ngang với Avago 3050 của G90 nên không có gì đáng bàn nhưng bù lại G102 có thêm miếng feet o-ring (miếng feed tròn bọc xung quanh mắt đọc) nên cải thiện được thêm tí chất lượng.

Một khuyết điểm khá lớn của G90 bị nhiều anh em FPS phàn nàn là chỉ số Lift-Off quá cao khiến việc chơi FPS đôi khi không hợp, tuy nhiên Fuhlen cũng nhận ra điều này và cải thiện rất tốt ở các phiên bản sau và dòng G90S hay G90 Pro đã ngon lành hơn rất nhiều. *Lift-Off là độ nhạy khi nhấc chuột lên khỏi pad bạn có thể google để tìm hiểu nếu không rành vấn đề này.

Phần mềm thì của G90 sẽ có nhiều tùy chỉnh ngon lành hơn các kiểu với độ cuộn, gia tốc, macro ngon hơn… tuy nhiên giao diện gốc tiếng Trung và bạn phải tìm bản mod tiếng Anh, với G102 thì thương hiệu toàn cầu phần mềm sẽ đẹp hơn nhìn chuyên nghiệp hơn tí.

Phần mềm Logitech Gaming Software nhìn trông đẹp hơn tí

Những khuyết điểm của từng dòng – G90

Đầu tiên khẳng định rõ luôn là nếu bạn muốn đơn giản nhanh gọn lẹ thì G90 phù hợp so với G102 vì G102 tồn tại khá nhiều khuyết điểm không đáng có.

Về G90 thì có vài khuyết điểm nhẹ sau:

 • Nút cuộn của G90 rất dễ rung lắc cảm giác lệch nhẹ trục ngang, bạn nào hay lướt web cuộn và mở tab mới dùng nhiều 1 thời gian sẽ thấy khớp khớp tí, đồng thời thiết kế nó dễ bẩn hơn với miếng cao su mượt so với loại nhám của G102. Khi tháo chuột vệ sinh mấy lần cũng thấy khớp nối chuột giữa nó không quá khít, dù vậy cảm giác này rất ít và hầu như không ảnh hưởng trải nghiệm người dùng mấy.
 • Phần Feet của G90 cũng không quá tốt với 3 mảnh feet trái phải và đệm dài ở đuôi, sau 1 thời gian sử dụng với tần suất cao sẽ thấy mòn mảnh trái khá nhiều đặc biệt là với những ai dùng pad cứng sẽ càng rõ rệt hơn. Anh em nếu có điều kiện thì mua thêm vài bộ feet của nó để thay sau vài tháng cũng tốt, giá rất rẻ.
 • Phần nhựa bên hông chuột cũng cho cảm giác mau bóng hơn khi chạm nhiều, cảm giác ngón cái chạm vào trơn trơn nhẵn nhẵn dễ bám mồ hôi vết bẩn.

Còn G102 thì toang hơn khá nhiều vì:

 • Chuột quốc dân và tên tuổi hãng nổi tiếng nên bị Fake rất rất rất nhiều, nói thẳng là mua shop không uy tín gần như toàn Fake. Có 2 loại Fake của con này là:
  + Fake khá: loại này hàng tặng kèm các kiểu như mua máy, phần mềm, linh kiện của logitech nhưng đc thương gia bóc ra bán lẻ, giá rẻ hơn tí nhưng thường k có hộp hoặc hộp khá khác biệt vì là hàng tặng kèm. Loại này khá ít nhưng thi thoảng vẫn bắt gặp.
  + Fake nát: loại này fake hoàn toàn, ngoài cái vỏ chuột và hộp giống thì còn lại toàn giả, giá rẻ bèo tầm 15-20 tệ/con (~75k) và đang ngập tràn trên Shopee, Sendo, Lazada… với giá 100k, mua về vài ngày là toang, led chập cheng và không nhận được phần mềm. Anh em lưu ý tranh xa loại này ra. Thậm chí nhiều shop bán 400k nhưng vẫn fake lòi, nhớ cẩn thận.
 • Double-Click. Vâng! Nhắc đến G102 thì không thể quên cái lỗi huyền thoại này được, so với click bất tử của G90 thì G102 không xứng đáng làm tôm tép, tỉ lệ lỗi cực cao và xác suất lỗi sau tầm 3 tháng như là 1 căn bệnh nan y định trước, khi lỗi rồi thì tầm 50k 100k mang tiệm sửa, hoặc tự mua bộ nút omron về để tự thay, nút omron Jap tầm 15k 25k là đc hàng khá ngon, mà thay thì nên thay cả 2 nút trái phải cho đồng bộ.
 • Lỗi bóng chuột, lớp phủ G102 cũng mắc bệnh như phần hông của G90 mà tôi đề cập ở trên, xài 1 thời gian sẽ cho cảm giác bóng loáng rất khó chịu, ai mà cầm cố định thì càng thấy vệt rõ ràng hơn, chuột cũ G102 nhìn vào ngoại hình đa số rất tệ dù bạn cẩn thận mấy đi nữa.
 • Feet chuột gồm 4 mảnh vừa là ưu vừa là khuyết, feet khá nhỏ nên khi sửa phải tháo ra hoặc mòn thì sẽ cho cảm giác khó chịu rõ rệt, khi thay feet mới cũng khá khó khăn và đôi khi cũng không cho cảm giác đều tay được, nhất là những miếng feet trên mạng phần feet tròn ở giữa ngay mắt đọc dễ bị cộm lên. Bạn phải khá khéo tay để chăm sóc nó ở công đoạn này.
Giá rẻ đến mức khó ngờ đây…
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments