Vài kiến thức về Overclock / Undervolting của AMD nếu bạn quan tâm

Đôi điều về Overclock / Undervolting của AMD

Tình hình là tham khảo mấy nay trên forum công nghệ, trang tin, reddit, techpowerup, tomware, adm club… các kiểu thì thấy đa số dòng AMD có 3 trường hợp liên quan đến vấn đề ép xung OC, tổng kết lại cho những ai cùng dòng tham khảo lựa chọn.

AMD có thể tự do OC lên xung cao mà không quá phụ thuộc main / chip ở những dòng thấp, còn với Intel thì chỉ nên áp dụng với dòng cao cấp như K với main Z / X thì sẽ dành bài viết riêng.

Mỗi CPU sẽ có điều kiện khác nhau, như cơ địa con người vậy (đọc phần cuối post) thành ra không có công thức chung và cố định nào để gọi là tối ưu hoàn hảo cho từng Chip đc, việc tự test lặp đi lặp lại là cách tốt nhất.

Cách dùng Ryzen Master thì đơn giản như hình dưới. Nếu sập nguồn thì reset BIOS và làm lại là được.

Hướng dẫn OC bằng Ryzen Master

OC cần những gì?

  • Đầu tiên là một con Main có dàn VRM khá tốt, với AMD thì rất thoải mái chuyện này. Đi kèm nó là con CPU tương ứng, nếu không phải Chip cao cấp thì đa số ép xung ổn ở Main tầm rẻ.
  • Một bộ nguồn ổn định và con tản ngon nghẻ, nên dùng tản khí nhé. Trường hợp OC mức cao và chạy liên tục như Render các kiểu thì khuyến khích k nên xài tản nước vì tỉ lệ rò rỉ tăng khi hoạt động công suất cao, liên tục trong thời gian dài.
  • Một vài phần mềm kiểm tra thông số và test hiệu suất như Ryzen Master, HWMonitor, Cinebench, MSI Afterburn, HWInfo, Prime95, Furmark…

Lấy ví dụ Ryzen 5 3500 có mức xung Base cơ bản 3600 Ghz / Turbo là 4100 Ghz, ở đây nghĩa là hoạt động ổn trong phạm vi đấy, trên 4100 Ghz nghĩa là ép xung (OC) dần dể tăng hiệu năng, tuy nhiên không khuyến khích ngoài phạm vi này nếu bạn không muốn rủi ro.

  1. Với CPU Ryzen 5 3500 để Auto hết trong BIOS (đây là cách dùng phổ thông nhất) thì bình thường toàn 50-55 độ đều đều và biên độ nhảy lâu lâu lần 10 độ lên gần 60 rồi tụt dần về như hình dưới, y đồ thị hình Sin ấy. Kiểm tra xem thì thấy chích điện con CPU 1.46V xung 4100 Ghz. Không chạy thì xung về 2000 Ghz rồi giật lên max 4100 mới nhảy nhiệt.
  2. Chỉnh Base 3600 Ghz BIOS thì nhiệt loanh quanh 4x, có điều để yên xung vẫn cố định 3600, lúc full load vẫn 3600 không nhảy theo xung Turbo. Mát mẻ và biên nhiệt nhảy ít, điện chích 1.1V loanh quanh 40-45 độ ít khi hơn, load 100% 5′ chỉ 55 độ. Đây là lựa chọn nếu bạn muốn mát mẻ, nhu cầu cơ bản và không cần dùng Ryzen Master.
  3. Set theo mốc 4100 Ghz trên Ryzen Master (mức này chưa gọi là OC vì vẫn trong hạn mức Turbo) thì chích điện 1.3V ổn nhưng để luôn 1.35V cho chắc, lúc này nó như Base ở trên có điều nhiệt cao hơn 3 độ lúc thường và 10 độ lúc full load (max temp 75).
    Phần này cho hiệu năng cao và ổn định, nếu thấy nhiệt cao quá thì không nên áp dụng và nên giảm lượng điện vào CPU cho phù hợp. Cái này sẽ đưa chúng ta đến nhu cầu phía dưới Undervolt – Hạ điện áp.
    Một vài Profile OC bằng Ryzen Master
Một vài profile OC bằng Ryzen Master

Còn nếu bạn muốn Undervolt?

Thông thường bạn chỉ nên Undervolt khi muốn có hiệu năng vừa phải mà vẫn giữ đc mức nhiệt độ tối ưu để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.
Nên nhớ hiệu năng vừa phải chứ không phải hiệu năng cao nhất có thế nhé, nếu muốn đẩy hiệu năng thì k nên Undervolt quá mức vì dễ sập nguồn.

Phần này khá nhiều chia sẻ rồi nên không đề cập nhiều vì người dùng phổ thông cũng không nên áp dụng lâu dài trừ phi muốn vọc vạch.
Thông thường cứ dùng Ryzen Master tùy chỉnh mức xung mong muốn và đặt 1 hạn ngạch điện áp cơ bản rồi giảm dần xuống mức thấp nhất có thể.

Như ảnh hướng dẫn đầu tiên, ở bước 5 nếu bạn để Volt hiện tại mà sập nguồn thì lần kế tiếp tăng dần 0.02V lên đến khi hoạt động ổn định, nhiệt lượng sẽ phụ thuộc vào mức điện này, càng cao thì càng nóng.
Và đừng nên Set vượt quá mốc thông thường, nhưng ở mục 1. phía trên là 1.46V.

Có lẽ ít người biết…

Một con CPU khi xuất xưởng sẽ được test kỹ càng theo từng lô nên sẽ có những con ngon, con dở mà vẫn đáp ứng nhu cầu. Ví dụ lô 1000 con Ryzen 5 3600 mà hãng cần 50 con 3600X thì sẽ bắt đầu test để tìm ra 50 con đấy đáp ứng tốt tiêu chuẩn như xung, nhiệt, độ ổn định… thì sẽ gán nó ở mức X.

Nếu test chỉ 500 con đã đủ 50 con X theo yêu cầu thì 500 con còn lại khả năng đc xuất xưởng đi theo luôn hoặc test tiếp để phân loại, tức là trong 500 con kia vẫn có con đạt được chuẩn X nhưng chưa đc test, những con này sẽ là hàng ngon nếu bạn may mắn mua đc.

Còn 450 con đã đc test thì con nào thọt quá sẽ bị đưa xuống dòng dưới nữa cùng kiến trúc, thậm chí là burn core để cho nó xuống.

Tham khảo bài viết: https://cellphones.com.vn/sforum/ban-co-biet-tai-sao-lai-co-intel-core-i3-i5-i7-i9-mac-du-trong-giong-het-nhu-nhau

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments